Bush, Obama và mùa lễ Tạ Ơn

Nước Mỹ đã thật sự bước vào mùa Lễ và mùa mua sắm cho dịp lễ. Bốn mươi tám giờ đồng hồ trước đây, người dân Hoa Kỳ ăn mừng Lễ Tạ Ơn, là ngày lễ truyền thống bắt đầu từ ngày những người di dân đầu tiên từ Châu Âu sang vùng đất mới lập nghiệp dùng để cảm tạ Thượng Ðế và thổ dân Da Ðỏ đã giúp họ cầy cấy được mùa.
Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA
2008-11-30
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
bush-thanksgiving-2008-305.jpg
Tổng Thống Bush tha tội chết cho 1 chú gà tây hôm 26.11.2008 ở Vườn Hồng.
Photo courtesy of whitehouse.gov. Photo by Joyce N. Boghosian.

Trong dịp Lễ Tạ Ơn năm nay, chắc chắn người dân Mỹ cũng thắc mắc không biết Tổng Thống Ðắc Cử Barack Obama làm gì? Tiếp tục loạt bài Trên Ðường Tiến Về Nhà Trắng, Nguyễn Khanh của Ðài chúng tôi tìm hiểu và có tường trình sau đây gửi đến quý thính giả.

Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama

Hôm qua ở thành phố Chicago, Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama đã dành nhiều thì giờ để đi mua sắm. Dĩ nhiên ông bà chủ mới của Nhà Trắng không phải là những người duy nhất đi shopping sau ngày Lễ Tạ Ơn, vì đây cũng là ngày bắt đầu mùa mua sắm cho người dân Mỹ, sửa soạn cho hai ngày lễ lớn sắp đến là Lễ Giáng Sinh và Tết Dương Lịch.

Đây không phải lần đầu tiên nước Mỹ gặp khó khăn và lịch sử đã chứng minh cho thấy khó khăn nào người dân Hoa Kỳ cũng đều vượt qua được.

Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama

Cánh nhà báo được cử săn tin liên quan đến ông bà Obama đặt ngay câu hỏi ông bà mua gì, sắm gì??? Câu trả lời của ông Obama là năm nào cũng vậy, 2 cô con gái của ông viết sẵn thư gửi cho Ông Già Noel, trong đó trình bày suốt năm rồi là học trò ngoan, là đứa con ngoan, biết vâng lời cha mẹ. Ðương nhiên lá thư chấm dứt bằng những món quà mà hai cô đã thổ lộ cho ông bà biết, và hy vọng vào dịp Lễ Giang Sinh năm nay Ông Già Noel sẽ mang đến thưởng cho hai cô.

Cũng như những người dân Mỹ khác, ông Barack Obama cùng vợ là bà Michelle đi shopping vào đúng thời điểm kinh tế chính là mối lo hàng đầu của mọi người và tin tức sơ khởi cho thấy tình hình chưa sáng sủa lắm, vì số người đi vẫn rất đông, nhưng số người mua hàng chẳng là bao. Vì thế, không ai ngạc nhiên khi thấy ông đưa ra lời trấn an, nói rằng đây không phải lần đầu tiên nước Mỹ gặp khó khăn và lịch sử đã chứng minh cho thấy khó khăn nào người dân Hoa Kỳ cũng đều vượt qua được. Ông cũng không quên nhắc lại lời cam kết trong 2 năm tới sẽ tạo thêm 2.5 triệu công ăn việc làm cho dân chúng, và cũng một lần nữa kêu gọi Quốc Hội Liên Bang thông qua những dự luật cần thiết để vực nền kinh tế của quốc gia. Dự luật mà ông muốn nói đến chứa đựng khoản tiền được dự đoán có thể lên đến 500 tỷ đô la hoặc hơn nữa, sẽ được sử dụng vào các công tác xây dựng cơ sở hạ tầng như sửa chữa đường xá, trường học…

Trong những ngày nghỉ lễ, ông bà Barack Obama cũng tham gia vào chương trình lạc quyên giúp người nghèo do một nhà thờ địa phương tổ chức. Trong bài diễn văn hàng tuần được đọc qua đài phát thanh từ sau ngày đắc cử tổng thống, ông Obama nói rằng làm từ thiện đã biểu lộ tinh thần bác ái của người dân Hoa Kỳ, đặc biệt trong thời điểm đang khó khăn hiên nay.

Ông cũng coi công tác từ thiện mà người dân Mỹ làm hàng ngày, đặc biệt trong những dịp lễ, là bằng chứng xác nhận công dân Hoa Kỳ không chỉ ước mơ một đời sống ổn định cho chính mình, mà còn chia sẻ niềm mơ đó cho người khác. Cũng từ đó, ông nói thêm rằng không thể một mình giải quyết được trở ngại kinh tế, không chính sách nào có thể giúp nước Mỹ vượt qua khó khăn hiện nay, mà “chính lòng bác ái và tinh thần quả cảm” của người dân sẽ giúp đất nước qua được tất cả mọi thử thách, kể cả những thử thách ông xem là “chưa từng có trong lịch sử” đang chờ đón trước mặt.

Công tác từ thiện mà người dân Mỹ làm hàng ngày, đặc biệt trong những dịp lễ, là bằng chứng xác nhận công dân Hoa Kỳ không chỉ ước mơ một đời sống ổn định cho chính mình, mà còn chia sẻ niềm mơ đó cho người khác.

Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama

Một ngày trước khi mùa lễ khởi đầu, ông bà Obama cũng đã dành cho hệ thống truyền hình ABC một cuộc phỏng vấn, trong đó chú trọng đến chuyện không đầy 2 tháng nữa ông sẽ tuyên thệ nhậm chức và cùng gia đình dọn vào Nhà Trắng. Trả lời câu hỏi có bao giờ ông lo âu cho an ninh của chính mình hay không, ông cho biết rằng ông có một niềm tin mãnh liệt vào tôn giáo, vào Thượng Ðế, song song với niềm tin ông đặt ở mọi người, và chính những niềm tin đó đã giúp ông có được ngày hôm nay. Vì thế, ông nói rằng trách nhiệm của ông bây giờ là phải làm việc, và khi bận rộn làm việc thì không còn thì giờ để nghĩ đến chuyện đó.

Cùng xuất hiện trong buổi phỏng vấn là bà Michelle, Ðệ Nhất Phu Nhân Tương Lai của nước Mỹ. Bà Michelle cho biết điều quan tâm nhất là tương lai của hai cô con gái, tiết lộ thêm rằng bà đã hỏi ý kiến của những Cựu Ðệ Nhất Phu Nhân khác xem họ dạy con ở Nhà Trắng như thế nào và làm sao có thể tránh bớt những ông bà nhà báo hiếu kỳ chuyên môn săn tin liên quan đến đời tư của con cái những nhân vật nổi tiếng.

Nhưng điều bà Michelle tạo ngạc nhiên nhất là phát biểu cho biết khi dọn vào Nhà Trắng, hai cô con gái vẫn phải làm những công việc mà các cô đang làm, chẳng hạn như buổi sáng thức dậy phải trải giường, xếp chăn gối cho ngăn nắp, dọn dẹp phòng ốc cho sạch sẽ. Bà nói sẽ thông báo điều này cho nhân viên Nhà Trắng biết, và bà không muốn thấy các nhân viên phục dịch dọn dẹp hộ cho hai cô con cưng.

Tổng Thống George W. Bush

Thy Nga: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Thế còn đương kim Tổng Thống George W. Bush thì sao? Ông Bà Bush ăn mừng Lễ Tạ Ơn như thế nào?

Nguyễn Khanh: Ông bà Bush năm nay ăn mừng Lễ Tạ Ơn ở Trại David. Theo lời đồng nghiệp Jon Belmont thì cũng như mọi người, ông bà Tổng Thống Hoa Kỳ ăn gà Tây nướng lò, cộng với món khoai lang luộc và khoai tây nghiền. Tôi còn nhớ năm ngoái trong bữa ăn nhân Ngày Tạ Ơn tổ chức ở trang trại tại thành phố Crawford ở bang Texas, ngoài món gà tây ông bà Tổng Thống còn mời khách ăn món thịt heo hun khói. Năm nay chỉ có món gà tây thôi.

Thy Nga: Anh bảo ông bà Obama đã tính chuyện dọn vào Nhà Trắng. Thế ông Bush có tính gì, nói gì về chuyện dọn ra khỏi Nhà Trắng chưa?

Nguyễn Khanh: Thưa chị có. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn dành cho đài phát thanh NPR, ông Bush nói đã sẵn sàng chấm dứt vai trò Tổng Thống mà ông đảm trách trong 8 năm qua, đồng thời có nói đùa là khi trở lại đời sống của một người công dân thì có 3 điều ông sẽ nhớ…

…đã sẵn sàng chấm dứt vai trò Tổng Thống mà ông đảm trách trong 8 năm qua, đồng thời có nói đùa là khi trở lại đời sống của một người công dân thì có 3 điều ông sẽ nhớ…

Tổng Thống George W. Bush

Thy Nga: Đó là 3 điều gì?

Nguyễn Khanh: Điều thứ nhất là sử dụng chiếc AIR FORCE ONE dành riêng cho Tổng Thống, điều thứ hai là trong tám năm vừa qua ông không phải lái xe, và điều thứ ba là trong 8 năm qua ông không bao giờ bị kẹt xe vì bất cứ ông đi đâu cũng có cảnh sát mở đường. Vào tháng Giêng năm tới, ông sẽ về lại bang nhà ở Texas, và phải lái xe lấy, không còn máy bay riêng nữa, phải đi máy bay thương mại như những công dân Mỹ khác, và đương nhiên vẫn có toán bảo vệ đi kèm nhưng không có cảnh sát mở đường, chận đường cho ông nữa.

Thy Nga: Cám ơn anh Nguyễn Khanh.