Obama vinh danh Mục sư Martin Luther King

Còn 24 giờ đồng hồ nữa, Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức. Tiếp tục loạt bài Trên Đường Tiến Về Nhà Trắng, Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.
Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA
2009-01-19
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
RoadToWhiteHouse305.jpg
Hàng trăm ngàn người từ mọi nơi đổ về tham dự nhậm chức của Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama tại Washington, DC hôm 20-1-2009.
Photo: AFP

Còn 24 giờ đồng hồ nữa, Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức. Tiếp tục loạt bài Trên Đường Tiến Về Nhà Trắng, Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.

Khởi đầu con đường tiến về thủ đô Washington bằng những hình ảnh khiến mọi người nhớ lại chuyện lịch sử với Tổng Thống Abraham Lincoln, Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama của Hoa Kỳ sẽ kết thúc ngày làm việc cuối cùng trước khi giơ tay tuyên thệ nhậm chức bằng những việc làm nhắc nhở mọi người phải cùng nhau hợp tác xây dựng cộng đồng, như Cố Mục Sư Martin Luther King đã kêu gọi cách đây nhiều thập kỷ, trước ngày bị ám sát hồi 1968.

Ngày hôm nay đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của vị mục sư khôi nguyên Nobel Hoà Bình, người đã đứng lên tranh đấu cho nhân quyền và dân quyền của cộng đồng da đen ở Mỹ. Trong vài giờ đồng hồ nữa, ông bà Obama sẽ tham gia chương trình sinh hoạt cộng đồng ngay tại thủ đô. Hai vợ chồng Phó Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden cũng sẽ có mặt.

Cho đến bây giờ, các viên chức Hoa Kỳ vẫn chưa thông báo địa điểm hai vị tổng thống và phó tổng thống tương lai của nước Mỹ sẽ xuất hiện cho ngày làm việc đặc biệt này, và ngay cả những gì hai ông Obama và Biden sẽ làm cũng chưa được trình bày cho báo chí biết. Không có một lời giải thích nào được văn phòng riêng của ông Obama đưa ra, nhưng được dự đoán vì lý do an ninh nên tất cả mọi chuyện đều được giữ kín cho đến giờ chót.

Những hoạt động ông Obama thể hiện ngày hôm nay sẽ kết thúc chương trình tiếp xúc với người dân trước khi ông chính thức trở thành vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Chương trình này bắt đầu từ thứ Bảy với chuyến xe lửa đưa ông từ thành phố Philadelphia về thủ đô, một phần của đoạn đường Tổng Thống Abraham Lincoln đã làm hồi 1861, đặt vòng hoa tại Mộ Chiến Sĩ Vô Danh, và sau đó là chương trình ca hát với sự góp mặt của những ca sĩ tên tuổi để mừng vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ, được tổ chức ngay trước Đài Kỷ Niệm ông Lincoln ở thủ đô.

“Tôi Có Một Ước Mơ”

Obama250.jpg
Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama phát biểu tại Mộ Chiến Sĩ Vô Danh, Baltimore, MD hôm 17-1-2009. Photo: AFP
Tại đây và trước hàng trăm ngàn người dân từ mọi nơi đổ về tham dự, ông Obama nhắc lại với mọi người câu chuyện của những thế hệ và những nhân vật vĩ đại đã xây dựng nền dân chủ và tự do cho nước Mỹ, nền dân chủ và tự do đã trở thành ngọn đuốc soi đường cho toàn thế giới. Ông nhắc mọi người về những nỗ lực mà Tổng Thống Abraham Lincoln đã làm để giải phóng nô lệ, tạo dựng đoàn kết cho một quốc gia còn non trẻ sau cuộc chiến Nam-Bắc.

Ông cũng nhắc nhở mọi người đừng quên ngay tại nơi này, Mục Sư Martin Luther King đã đọc bài diễn văn lịch sử mang nhan đề “Tôi Có Một Ước Mơ”, trong đó bày tỏ sự khát khao của ông là tất cả mọi công dân Hoa Kỳ sẽ được đánh giá bằng tư cách, bằng việc họ làm, chứ không phải vì mầu da hay chủng tộc.

Trong bài phát biểu, ông Obama cũng nói rằng tinh thần Abraham Lincoln và tinh thần của Mục Sư Martin Luther King sẽ sống mãi với mọi người cũng như sẽ được thể hiện rất rõ rệt khi đất nước đang gặp phải những khó khăn, như lời ông trình bày là “con đường chúng ta đi rất dài, con dốc chúng ta trèo rất cao”.

Ông kêu gọi mọi người cùng với ông tiếp tục tinh thần cao cả đó, “xắn tay áo lên để cùng mọi người kiến tạo lại đất nước”. Theo ông, đó là trách nhiệm không chỉ có ở những nhà lãnh đạo, mà chính là trách nhiệm của mọi người dân, đặc biệt “trong thời điểm đang có những thử thách thật lớn lao và cần có những thay đổi thật vĩ đại”.

Các viên chức đặc trách chương trình mững lễ nhậm chức của ông Obama cũng thông báo vị Tổng Thống Đắc Cử đã chỉ thị cho họ phải mời thêm một số khách đặc biệt. Khách đặc biệt được nói đến là ông Chesley “Sully” Sullenberger, phi công trưởng cầm lái chiếc máy bay đáp khẩn cấp trên dòng sông Hudson ở thành phố New York cách đây vài ngày. Tất cả 150 người trên máy bay đều bình an, và sự kiện này được báo chí Hoa Kỳ cũng như thế giới gọi là “Phép Lạ Trên Dòng Sông Hudson”. Cùng được mời với ông phi công trưởng là 5 nhân viên tổ bay và gia đình của họ.

Chương trình làm việc

MC: cám ơn anh Nguyễn Khanh. Thế tối hôm nay, chương trình làm việc của ông Obama như thế nào?

KHANH: ông Obama sẽ đến dự 3 buổi tiệc vinh danh những người đã có công phục vụ quốc gia. Bữa tiệc đầu tiên dành để khoản đãi Thượng Nghị Sĩ John McCain của Đảng Cộng Hoà, người cách đây chẳng bao lâu từng là đối thủ chính trị của ông trong cuộc đua tiến về Nhà Trắng. Người thứ nhì là ông Collin Powell, Cựu Ngoại Trưởng, Cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội, Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia; và người thứ ba là ông Joe Biden, sẽ chính thức rời Thượng Viện Liên Bang để đảm nhận vai trò Phó Tổng Thống.

MC: còn ông bà George W. Bush thì sao?

KHANH: cuối tuần rồi, ông bà Bush đã ở Trại David, tối hôm nay ông bà sẽ ngủ đêm cuối ở Nhà Trắng, và ngay sau buổi lễ nhậm chức của ông Obama, ông bà Bush sẽ rời thủ đô Washington để về Texas. Trách nhiệm lúc đó được trao cho người mới, tức là vị tân tổng thống của nước Mỹ.

MC: vai trò của Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ như thế nào?

KHANH: ông Bush bảo sẽ không đóng một vai trò nào cả. Sân khấu chính trị thuộc về ông Obama, và luôn luôn sẵn sàng góp một tay khi ông Obama cần. Tuần trước, ông Cựu Tổng Thống Bush “bố” nói với báo chí là làm Cựu Tổng Thống chẳng có gì khó cả, vì đã hoàn thành trách nhiệm với nhân dân và tổ quốc, lịch sử sang trang, đến lượt người khác.

Ông George W. Bush cũng nói đùa là ở Nhà Trắng có người phục dịch, lo hết mọi chuyện. Khi làm cựu tổng thống thì không có được ưu đãi đó, cho nên mỗi sáng ông thức dậy tự pha cà phê, sau đó tự tay rót cà phê mời phu nhân Laura Bush uống.

MC: và phải tự lái xe lấy, phải không anh?

KHANH: thưa chị vâng. Cũng từ ngày mai, ngay bà Laura Bush cũng phải đi chợ, tự tay lo chuyện bếp núc.

MC: cám ơn anh Nguyễn Khanh.