Sinh hoạt của Tổng Thống Bush và Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama sau dịp lễ

Thời gian nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương Lịch đã hết, mọi người bắt đầu sinh hoạt bình thường trở lại, kể cả Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama.
Nguyễn Khanh, phóng viên RFA
2009-01-04
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
ObamaHotel305.jpg
Khách sạn Hay-Adams gần Tòa Bạch Ốc, nơi Tổng thống đắc cử Obama sẽ ở trước khi dọn vào Blair House, chỗ cư trú tạm thời cho tân tổng thống trước ngày nhậm chức, và cuối cùng sẽ chuyển vào Tòa Bạch Ốc vào ngày 20-1-2009.
Photo: AFP

Tiếp tục loạt bài Trên Đường Tiến Về Nhà Trắng, Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi gửi đến quý thính giả bài sau đây.

Ông George W. Bush đã trở lại Nhà Trắng. Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama cũng đã về lại thành phố Chicago, kết thúc thời gian nghĩ lễ của vị Tổng Thống đương nhiệm và của người chỉ còn hơn 2 tuần lễ nữa sẽ giơ tay tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng Thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

Tổng Thống Bush trở lại Nhà Trắng

bush-250.jpg
Tổng Thống Bush gọi điện thoại chúc mừng Giáng Sinh và Tết Dương Lịch đến Quân Đội Hoa Kỳ. Photo courtesy of whitehouse.gov.
Trước hết, xin nói về đương kim Tổng Thống George W. Bush. Chiều hôm qua chiếc Air Force One đã chở ông Bush và Đệ Nhất Phu Nhân Laura từ trang trại ở thành phố Crawford, Texas, về lại thủ đô Washington. Có lẽ đây là lần cuối cùng Tổng Thống Bush và Phu Nhân ngồi trên Air Force One đi đoạn đường từ nông trại đến Washington và ngược lại. Lần kế tiếp, sẽ xảy ra vào buổi trưa ngày 20 tháng Giêng năm nay ngay sau khi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama kết thúc, cũng chiếc máy bay biểu tượng cho quyền uy của nước Mỹ sẽ đưa ông bà Bush trở về bang Texas, nhưng lúc đó không được gọi là Air Force One vì ông Bush đã mãn nhiệm kỳ, không còn là người lãnh đạo quốc gia.

Trong 8 năm trời điều khiển quốc gia, ông bà Bush về nông trại rộng 1,600 mẫu tây cả thảy 77 lần, số ngày ông có mặt tại địa điểm-giới truyền thông gọi là Nhà Trắng Ở Miền Tây-cả thảy là 490 ngày. Phần lớn thì giờ ông có mặt tại đây được dùng để nghỉ ngơi, nhưng cũng có rất nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng diễn ra, chảng hạn như buổi thảo luận giữa ông với Thủ Tướng Nhật Bản Koizumi để bàn về thế chiến lược Đông Á và tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên, hoặc thượng đỉnh với Quốc Vưong Ả Rập Xê Út để tìm giải pháp cho hòa bình Trung Đông. Mới vài tháng trước, đây cũng là địa điểm ông bà Bush tổ chức đám cưới cho cô con gái tên Jenna.

Ông Bush về Crawford nghỉ Lễ Giáng Sinh và đón mừng Tết Dương Lịch cùng với gia đình, trên chuyến bay có cả thân phụ và thân mẫu của ông là Cựu Tổng Thống George Bush và bà Barbara Bush. Thân phụ của ông từng có 8 năm làm phó tổng thống cho ông Ronald Reagan và sau đó làm tổng thống một nhiệm kỳ từ 1988 đến 1992.

Nhà Trắng cho biết theo thông lệ hàng năm, ngày mùng Một Tết Dương Lịch là ngày ông bà George W. Bush thức giấc sớm để nắm tay nhau đi dạo ở nông trại và xem mặt trời mọc, quên hết những lo âu của một năm cũ mới qua đi và hy vọng năm mới vừa đến sẽ đem lại điều tốt đẹp hơn.

Tổng Thống Đắc Cử Obama dọn đến Washington

Còn ông Tổng Thống Đắc Cử Barack Obama thì sao? Lúc ông Bush rời Nhà Trắng về nông trại nghỉ lễ cũng là lúc ông Obama cùng gia đình đi Hawaii hưởng gió biển và nắng ấm. Hawaii là quê nhà của ông Obama, nơi ông đã sinh ra và lớn lên. Bang Hawaii được đặt cho biệt danh “thiên đàng hạ giới” vì khí hậu lúc nào cũng ấm áp, nước biển trong xanh có thể nhìn thấu đáy. Điển hình là buổi tối khi ông Obama và gia đình rời Hawaii nhiệt độ là 25 độ C, khi ông bước ra khỏi máy bay ở Chicago, nhiệt độ mùa đông là trừ 1 độ C.

Ông Obama sẽ có mặt ở Chicago có một ngày, sau đó sẽ đưa cả gia đình lên Washington.

Thy Nga: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Tại sao ông Obama đến thủ đô Washington sớm như vậy?

ObamaDaughters200.jpg
Tổng thống đắc cử Barak Obama và 2 cô con gái Malia (phải) và Sasha (giữa) tại Sở thú Honolulu, Hawaii, hôm 30-12-2008. Photo: AFP
Nguyễn Khanh: Ông đến sớm vì nhiều lý do. Thứ nhất là đầu tuần tới Quốc Hội Liên Bang nhóm họp khoá mới, ông Obama muốn tranh thủ tiếp xúc với các lãnh đạo Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, bàn thảo trước về những gì hành pháp và lập pháp cần làm trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Thứ nhì là Ủy Ban Chuyển Quyền do ông thành lập cũng đang ráo riết làm việc ở thủ đô, ông muốn trực tiếp tham dự vào công việc này để ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ông có thể bắt tay vào việc một cách dễ dàng, thuận lợi hơn. Điểm thứ ba là ông bà Obama có hai cô con gái nhỏ tên Malia Ann và Natasha, cả hai cô đều phải đi học vào thứ Hai tuần tới ở trường mới tại thủ đô.

Thy Nga: Trong thời gian có mặt tại Washington, gia đình ông Obama ở đâu?

Nguyễn Khanh: Thưa chị ông bà Obama và 2 cô con gái ở tạm tại một khách sạn…

Thy Nga: Chính phủ Hoa Kỳ không có nhà riêng cho ông bà tổng thống tương lai hay sao?

Nguyễn Khanh: Thưa chị không. Chính phủ Hoa Kỳ có một căn nhà gọi là Blair House nằm đối diện với Nhà Trắng, và thường được xem là Dinh Quốc Khách nhưng thật sự là Nhà Khách Của Tổng Thống thì đúng hơn. Ông Obama có yêu cầu được trú tạm ở nhà này nhưng bên Nhà Trắng cho hay đã có khách của Tổng Thống Bush và Phu Nhân ở rồi, mãi đến ngày 15 mới có phòng trống, lúc đó gia đình ông Obama mới dọn vào. Đương nhiên vào ngày 20 tháng Giêng thì gia đình ông Obama sẽ dọn sang Nhà Trắng.

Dự tính của Tổng Thống Bush và phu nhân sau 20.01.2009

Thy Nga: Thế còn ông bà Bush thì sao? Sau khi rời Nhà Trắng, ông bà Bush sẽ ở đâu?

Nguyễn Khanh: Theo chương trình ông bà Bush sẽ về lại nông trại ở Crawford, trước khi dọn vào nhà mới ở thành phố Dallas cũng thuộc bang Texas. Căn nhà này ông bà Bush mới mua được có vài tháng, là nơi gần chỗ ông Bush đặt văn phòng, gần nơi ông xây thư viện riêng, và cũng gần Viện Nghiên Cứu Tự Do mà ông thành lập, và bà Bush đã nói sẽ làm việc tại Viện này.

Thy Nga: Mục đích những việc bà Bush muốn làm trong tưong lai là gì?

Nguyễn Khanh: bà Bush có nói rằng 2 mục tiêu quan trọng nhất là tiếp tục vận động nữ quyền cho phụ nữ Afghanistan và vận động tự do dân chủ cho Miến Điện. Trong cuộc gặp gỡ với báo chí hồi cuối năm, bà Bush có bảo một trong những điều bà mong ước là gặp bà Aung San Suu Kyi sau khi người phụ nữ tiêu biểu cho cuộc tranh đấu của nhân dân Miến Điện được trả tự do.

Thy Nga: Thế còn ông Bush? Sau ngày 20 tới đây ông Bush sẽ làm gì?

Nguyễn Khanh: Ông Bush từng nói sau ngày đó vai trò của ông đã hết, và ông sẽ giữ vị trí của một người dân bình thường như mọi người khác. Ông có nói đùa là bà Bush có mua tặng ông một cái lò nướng thịt và một cái tạp-dề, và ông sẽ dành nhiều thì giờ lo chuyện nấu nướng.

Thy Nga: Cám ơn anh Nguyễn Khanh.