Follow us

Thượng nghị sĩ Caroline Kennedy?

Trong những ngày gần đây, dân chúng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bàn tán về việc con gái Cố Tổng Thống John F. Kennedy muốn được chọn làm Thượng Nghị Sĩ.
Nguyễn Khanh, phóng viên RFA
2008-12-19
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
CarolineKenndy-DNC-305.jpg
Bà Caroline Kennedy đọc diễn văn tại Đại hội Toàn qốc đảng Dân Chủ ở Colorado hôm 25-8-2008.
AFP PHOTO

Bà Caroline Kennedy đã chính thức lên tiếng cho biết muốn được bổ nhiệm vào chức Thượng nghị sĩ đại diện cho bang New York do bà Hillary Clinton để lại sau khi nhận lời làm Ngoại Trưởng trong chính phủ của Tổng Thống Ðắc Cử Barack Obama.

Caroline Kennedy

Có thể nói tin con gái Cố Tổng Thống John F. Kennedy muốn tham gia chính trường là một tin đáng chú ý. Trong suốt những thập kỷ qua, người dân Hoa Kỳ biết đến Caroline Kennedy dưới nhiều lãnh vực khác nhau, và hầu như không có hoạt động nào liên quan đến chính trị.

Người phụ nữ đang được nói đến thường xuyên xuất hiện trong những buổi nói chuyện về giáo dục và xã hội, cổ võ cho sinh hoạt âm nhạc, nghệ thuật, cũng là tác giả một vài quyển sách nói về dân quyền, nhưng rõ ràng, chưa hề thật sự liên quan đến chính trị ở cấp địa phương lẫn quốc gia.

Hình ảnh đi gần với chính trị nhất là hình ảnh người dân Mỹ nhìn thấy cách đây khoảng một năm, giữa lúc cuộc bầu cử sơ bộ của nước Mỹ đang ở trong giai đoạn cực kỳ sôi động, cử tri của đảng chưa biết nên chọn lựa ai đại diện để dự cuộc đua tiến về Nhà Trắng. Lúc đó và phải nói là thật bất ngờ, Bà Caroline Kennedy xuất hiện trước công chúng, loan báo ủng hộ ông Barack Obama.

Và cho đến bây giờ, nhiều người vẫn tin lời loan báo ủng hộ của cô đã góp phần làm lệch cán cân chính trị, giúp vị Nghị Sĩ da đen đại diện cho bang Illinois cơ hội trở thành người đại diện cho đảng dự cuộc đua với đối thủ John McCain của đảng Cộng Hòa.

Kết quả: ông Obama thành công, trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ. Cũng cần phải nói đến một chí tiết đáng chú ý: ngay sau khi được đảng đề cử tranh chức Tổng Thống, Bà Caroline Kennedy là người được ông Obama mời điều khiển Ủy Ban tuyển chọn người phó cho liên danh.

Muốn làm Nghị sĩ

Sau chiến thắng của ông Obama, hầu như mọi người đều dự đoán chắc chắn bà Caroline Kennedy sẽ được ông mời tham gia chính phủ, giữ một chức vụ quan trọng nào đó.

Ðiều ngạc nhiên là dự đoán đó đã không trở thành sự thật, và ngạc nhiên hơn nữa là tin cho biết bà Caroline Kennedy muốn được đề cử vào ghế Thượng Nghị Sĩ của bang New York.

Điều tôi muốn nói là như một số quý vị đã nghe, tôi đã trình bày với ông Thống Ðốc Paterson là rất vinh dự được ông lưu tâm tới cho chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang.

Caroline Kennedy

Chiếc ghế quan trọng này hiện đang do bà Hillary Clinton nắm giữ, và sẽ bỏ trống sau khi bà Clinton được Thượng Viện Liên Bang chuẩn thuận để trở thành Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Theo hiến pháp bang New York, vị Thống Ðốc là người toàn quyền quyết định chọn ai mỗi khi ghế dân cử bỏ trống.

Tin Caroline Kennedy muốn làm Thượng Nghị Sĩ được báo chí loan tải trước khi được ông Thống Ðốc David Paterson loan báo cho mọi người biết. Theo lời ông Thống Ðốc Paterson, bà Caroline đã gọi điện nói chuyện với ông, tỏ ý muốn được ông để cử vào ghế của bà Clinton.

Mãi đến ngày hôm qua khi xuất hiện ở nhiều thành phố trong bang để vận động sự ủng hộ của các chính trị gia, và trước đám đông báo chí cũng như người hiếu kỳ, bà mới chính thức xác nhận tin này:

“Điều tôi muốn nói là như một số quý vị đã nghe, tôi đã trình bày với ông Thống Ðốc Paterson là rất vinh dự được ông lưu tâm tới cho chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang.”

Khả năng và Kinh nghiệm?

Câu hỏi không chỉ mình giới truyền thông đặt ra mà ngay chính người dân bang New York cũng như dân chúng Mỹ khắp nơi đều nói đến là bà Caroline Kennedy có hội đủ khả năng và kinh nghiệm cần thiết để lại đại diện cho bang ở tòa nhà Quốc Hội Liên Bang hay không?  Nên nhớ bà chưa từng giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính quyền của New York hoặc của liên bang.

CarolineKenndy-obama-305.jpg
Bà Caroline Kenndy (phải) và Thượng nghị sĩ Ted Kennedy (trái), trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống cho ông Barack Obama.
Về phần minh, bà Caroline Kennedy bày tỏ: “Tôi hy vọng mọi người đều hiểu đây không phải là một cuộc vận động tranh cử, nhưng cá nhân tôi đã có một bề dày phục vụ. Tôi đã viết sách nói về bản hiến pháp quốc gia và tầm quan trọng của mọi người khi tham dự vào sinh hoạt của đất nước. Tôi nghĩ là tôi có thể mang những thay đổi đến Washington.”

Trước khi kết thúc bằng câu: “Có rất nhiều ứng viên tài ba để ông Thống Ðốc chọn, và ông Thống Ðốc đã đặt ra thủ tục để chọn người đại diện cho bang vào chức Thượng Nghị Sĩ. Tôi hãnh diện là một trong những người được ông lưu tâm đến.”

Khả năng và kinh nghiệm chính là điều đang được nói đến. Bênh vực cho người đang ước mơ trở thành Nghị Sĩ chính là người em họ tên Kerry Kennedy.

Bà này là con gái của ông Robert Kennedy, ông Thượng Nghị Sĩ từng đại diện cho bang New York, từng giữ vị trí mà cô cháu gái đang nhắm đến.  Cũng như ông anh John F. Kennedy, ông Robert Kennedy cũng bị ám sát.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đâì truyền hình CNN, bà Kerry Kennedy hết sức ca ngợi người chị họ, cho rằng Caroline rất xứng đáng để đại diện cho bang:

Caroline đã dành cả cuộc đời để phục vụ dân chúng, là một bà mẹ nuôi con khôn lớn, hiểu rõ những gì cần làm cho các thế hệ tương lai. Với những kinh nghiệm như vậy, chúng ta thấy ngay Caroline là một người hội đủ mọi điều kiện để đại diện cho dân chúng.

Bà Kerry Kennedy

“Tôi nghĩ Caroline đã dành cả cuộc đời để phục vụ dân chúng, chị đã giúp quyên được 70 triệu đô la cho trường học ở thành phố New York, đã viết hai quyển sách nói về dân quyền, là một bà mẹ nuôi con khôn lớn, hiểu rõ những gì cần làm cho các thế hệ tương lai. Với những kinh nghiệm như vậy, chúng ta thấy ngay Caroline là một người hội đủ mọi điều kiện để đại diện cho dân chúng.”

Giải thích vừa nêu dường như chưa đủ để làm hài lòng những người không ủng hộ bà. Trên trang web của các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, rất nhiều người bày tỏ quan điểm cho rằng Kennedy là một dòng họ quyền thế, là một tên tuổi nổi bật trong chính trường và đã đóng góp rất nhiều công sức cho quốc gia, nhưng điều đó không có nghĩa rằng cứ mang tên Kennedy là hội đủ điều kiện để đại diện cho dân chúng.

Ðiều vừa nói còn được thể hiện rõ rệt hơn trong cuộc thăm dò do trường Ðại Học Siena College thực hiện, cho thấy cử tri bang New York đang phân vân không biết có nên ủng hộ bà Caroline làm Thượng Nghị Sĩ hay không.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Caroline và ông Andrew Cuomo ngang nhau. Ông Andrew Cuomo cũng xuất thân từ một gia đình nổi tiếng trong chính trường Hoa Kỳ, cha ông từng làm Thống Ðốc bang New York.

Khác biệt giữa ông và bà Caroline Kennedy là cá nhân ông từng làm Phụ Tá Tổng Trưởng Bộ Gia Cư Và Phát Triển Ðô Thị Liên Bang và hiện đang giữ chức Tổng Chưởng Lý của bang, tức đã có kinh nghiệm làm việc ở các cấp khác nhau.

Một khác biệt nữa là bà Caroline đã công khai xác nhận muốn được chọn làm Thượng Nghị Sĩ và bắt đầu mở cuộc vận động cho chức vụ này, trong khi ông Andrew Cuomo vẫn chưa lên tiếng nói gì cả. Ðiều duy nhất giống nhau là cả hai người đều 51 tuổi.

Hillary và Caroline

Giới quan sát chính trị Mỹ cũng lưu ý đến sự kiện phần lớn những người lên tiếng –hay bắn tiếng- bày tỏ thái độ không hài lòng với bà Caroline Kennedy đều là những người đã từng hết lòng ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc đua tiến về Nhà Trắng vừa kết thúc cách đây không đầy 2 tháng.

Ðây cũng là điều dễ hiểu vì vẫn còn quá sớm để cho họ quên chuyện bà Caroline Kennedy lên tiếng ủng hộ ông Obama, và hình như ngay chính cá nhân bà Clinton cũng chưa quên được chuyện này.

Bản tin đăng tải ngay trên trang nhất của nhật báo The New York Post cho biết hôm thứ Hai vừa rồi bà Caroline có gọi điện thoại xin nói chuyện với bà Clinton, chắc cũng để thông báo muốn được làm Nghị Sĩ, nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy bà Clinton gọi lại.

Theo Bạn, bà Caroline Kennedy có đủ khả năng và kinh nghiệm để đảm đương chức Thượng nghị sĩ? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của Bạn. email: vietweb@rfa.org, hoặc có thể tham gia thảo luận tại trang blog của RFA www.rfavietnam.com

Giới thạo tin trong chính trường Hoa Kỳ đều nói bà Clinton không thấy cần vội vã lên tiếng ủng hộ hay không ủng hộ người phụ nữ của gia đình Kennedy, vì chính bà Ngoại Trưởng tương lai của nước Mỹ cũng chưa quên được chuyện khó quên, và bà biết chẳng nên làm buồn lòng những người ủng hộ mình.

Ðiều này đúng hay sai? Bà Maria Cardina, cựu phát ngôn viên tranh cử của bà Clinton cho rằng đó chỉ là những lời đồn đãi không đúng sự thật:

“Không hề có chuyện giận hờn. Bà Thượng Nghị Sĩ Cliton hiện đang dành tất cả thì giờ cho những gì bà sẽ làm tương lai, tức là đang sửa soạn cho công việc của một bà Ngoại Trưởng.”

Nhưng cũng có người bảo rằng chính bà Clinton phải đi một bước đi chính trị thật khéo léo trong chuyện này, để làm hài lòng cả mọi phía. Người có suy nghĩ như vậy là nhà quan sát Bill Sammon:

“Chẳng ai muốn để lại dấu tích gì hết. Nhìn lại từ đầu, thấy ngay là ngay từ ngày đầu tiên những người ủng hộ bà Clinton chính là thành phần chống đối, ném đá bà Caroline Kennedy nhiều nhất. Bà Clinton phải làm gì?

Bà để yên, không lên tiếng gì trong lúc này. Bà Clinton là người có lợi nhất, trước hết là người ta sẽ bảo bà không nói xấu ai cả và đến khi cần, bà sẵn sàng lên tiếng ủng hộ người trước đây từng ủng hộ đối thủ chính trị của bà.”

Nhưng đừng quên cuối cùng, quyết định vẩn nằm ở ông Thống Ðốc David Paterson. Ðến giờ, ông Paterson vẫn chưa lên tiếng nói sẽ chọn ai và cũng chẳng hề bảo trong dánh sách những người ông nhắm đến, bà caroline Kennedy đang nằm ở chỗ nào, có đứng đầu bảng hay chỉ chiếm một vị trí khiêm nhường.

Và người dân bang New York nói riêng, dân chúng Hoa Kỳ nói chung, phải đợi cho đến sớm nhất là cuối tháng tới mới có được câu trả lời, mới biết cô con gái của Cố Tổng Thống John F. Kennedy có trở thành Thượng Nghị Sĩ hay không.


Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email
Xem toàn trang