TQ xác nhận Thiên An Môn là cuộc nổi dậy phản cách mạng

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi mà Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra, yêu cầu Bắc Kinh công bố con số người thiệt mạng trong vụ thảm sát xảy ra tại quảng trường Thiên An Môn cách đây 20 năm, và trả tự do cho những người bị bắt vì liên quan đến cuộc biểu tình đòi dân chủ đó.

Ông Tần Cương, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Lục nói rằng vấn đề đã được đảng và chính phủ giải quyết, xem cuộc biểu tình ở Thiên An Môn là cuộc nổi dậy của những phần tử phản cách mạng. Ông này từ chối trả lời câu hỏi liệu Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thay đổi quyết định đã đưa ra hay không.

Chính phủ Bắc Kinh cho hay có 241 binh sĩ và thường dân chết trong vụ Thiên An Môn, nhưng những người có mặt tại chỗ đều nói con số cao hơn gấp nhiều lần.

Hôm nay, nhiều cuộc biểu tình tưởng niệm 20 năm ngày biến cố này xảy ra đã dược tổ chức khắp nơi. Đông đảo nhất là cuộc biểu tình tổ chức tại Hồng Kông với hàng chục ngàn người tham gia.

Nhân dịp này, Thủ Tướng Kevin Rudd của Australia cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền.

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.





 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org