Bắc Hàn hăm dọa tất cả máy bay vào gần không phận

Các công ty hàng không của Nam Hàn và nước ngoài bắt đầu điều chỉnh tuyến bay lệch xuống phiá Nam từ hôm qua Thứ Sáu, sau khi Bắc Hàn lên tiếng đe doạ không bảo đảm an ninh cho các máy bay dân sự bay gần không phận Bắc Triều Tiên.

Việc điều chỉnh đường bay làm cho mỗi chuyến bay ra vào Nam Hàn  phải chi phí thêm hàng ngàn đô la.  Bắc Hàn đưa ra lời đe doạ để phản đối cuộc tập trận chung giữa lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc, sắp diễn ra trên nhiều địa điểm ở Nam Hàn.

Quân Đội Hoa Kỳ cho biết sẽ  vẫn tiến hành cuộc tập trận chung như dự kiến, qui tụ 26 ngàn quân Mỹ cùng một số lượng không rõ binh sĩ Nam Hàn. Một hàng không mẫu hạm cũng  tham gia cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Hàn.

Ngoài lời đe doạ các may bay quân sự, Bắc Hàn loan báo chuẩn bị phóng thử nghiệm tên lửa đẩy mang vệ tinh. Tuy nhiên Hoa Kỳ cho rằng mục tiêu chính của Bắc Hàn là thử tên lửa có tầm xa lý thuyết tới tận Alaska lãnh thổ Mỹ.

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.





 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org