Iran cảnh báo sẽ cho đòan biểu tình một bài học

Chánh quyền Iran hôm nay doạ sẽ cho những người biểu tình chống đối một bài học thích đáng.

Lực lượng cảnh sát chiến đấu được trang bị hùng hậu di chuyển trên những xe tải được gởi đến những khu vực trọng yếu trong thủ đô Tehran, mặc dù chưa có dấu hiệu là sẽ có tập họp hay biểu tình sắp diễn ra.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố từ hôm 13 tháng 6 vừa qua, mà phần thắng thuộc về tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, biểu tình quy mô liên tục diễn ra, phản đối kết quả bị xem là gian lận và không muốn nhà lãnh đạo này tiếp tục cầm quyền.

Hai ứng viên thất cử là các ông Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karoubi cũng tố cáo bàu cử gian lận, đồng thời yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới.

Hội đồng Bảo pháp của Iran đã bác bỏ khiếu nại đó ngay từ lúc đầu.

Đài truyền hình quốc gia Tehran nói, có ít nhất 17 người chết trong các cuộc biểu tình từ gần hai tuần nay, hơn 450 người bị cảnh sát bắt.

Từ New York, ông Tổng thư ký liên hiệp quốc yêu cầu Iran chấm dứt tức khắc vịêc sử dụng võ lực trấn áp đoàn người biểu tình và phải trịêt để tôn trọng quyền dân sự và chính trị, khi giải quyết những vụ xuống đường ôn hoà.

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.




Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org