Bản tin do nhật báo The Washington Post phổ biến hôm nay cho biết một trong những điểm được Tổng Thống Hoa Kỳ đặt lên hàng đầu trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh vào giữa tháng tới là quan hệ quân sự giữa hai nước.
Bài báo trích dẫn lời ông Michael Schiffer, Phụ Tá Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi Trung Quốc là một cường quốc đang lên, và chỉ có hiểu biết, cảm thông mới giúp hai nước tránh được những va chạm quân sư không cần thiết.
Tờ Washington Post cũng nói đến những quan ngại mà Bắc Kinh đang có với Washington, như việc Hoa Kỳ bán võ khí cho Đài Loan và những chiếc tầu thám thính của Mỹ thường xuất hiện ở các đặc khu kinh tế của Hoa Lục. Về phía Mỹ, các quan chức Hoa Kỳ vẫn thường bầy tỏ mối quan ngại về chương trình hiện đại hóa quân đội mà Bắc Kinh đang thực hiện, cũng như sự thiếu minh bạch về ngân sách quốc phòng.
Cũng cần nhắc lại sau ngày ông Obama tuyên thệ nhậm chức, Trung Quốc đã thông báo tiếp tục chương trình trao đổi, thăm viếng giữa các viên chức quốc phòng hai nước. Cũng sau ngày ông Obama lên nắm quyền, va chạm giữa tàu hải quân Mỹ và tầu Trung Quốc đã xảy ra ở vùng biển Đông.
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Tổng thống Obama triệu tập buổi họp đặc biệt về Afghanistan
Quốc hội thông qua luật thành lập dân quân bảo vệ biển
Quan hệ Hoa Kỳ-Pakistan và Ấn Độ
Cập nhật tin nổ mỏ than ở Trung Quốc
Cựu Tổng Thống Jimmy Carter đi xây nhà bên Trung Quốc
Thành quả của chuyến công du Châu Á của Tổng Thống Obama