Đuốc Olympic tiếp tục cuộc hành trình qua Malaysia, Indonesia

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 1 phụ nữ người Anh và một gia đình người Nhật Bản về tội cầm cờ Tây Tạng, khi đuốc thiêng Olympic được rước qua thủ đô Luala Lumpur.

Ngoài xáo trộn nhỏ vừa nêu, cuộc rước đuốc thiêng tại Kuala Lumpur diễn ra rất tốt đẹp. Ngọn đuốc đã rời thủ đô Malaysia hồi chiều nay, tiếp tục hành trình đến Jakarta, và sau đó sẽ có mặt tại Canberra, thủ đô của Australia.

Chính phủ Indonesia thông báo sẽ tăng cường an ninh để chương trình rước đuốc vào sáng mai không gặp khó khăn. Tại Canberra, phân nửa lực lượng cảnh sát sẽ được sử dụng để giữ trật tự khi cuộc rước đuốc diễn ra vào ngày thứ Năm sắp tới.

Canberra cũng quyết định thay đổi lộ trình rước đuốc thiêng, để tránh những vụ chạm trán có thể xảy ra giữa hai tập thể ủng hộ Tây Tạng và ủng hộ Trung Quốc.

Sau Australia, thứ Bảy, ngọn đuốc sẽ đến thành phố Nagano của Nhật Bản. Cả 3 công ty gồm Coca-Cola, Samsung và Lenovo chuyên chế tạo computer đều rút tên ra khỏi danh sách bảo trợ chương trình rước đuốc ở Nhật, vì e ngại phải đối phó với chống đối của dân chúng địa phương.




IFrame Video Test for Minh-Ha:

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.




Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org