Follow us

Nam Hàn nâng cao vai trò sau hội nghị G20

Nam Hàn nên nắm bắt cơ hội trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực ngoại giao sau thành công trong hội nghị thượng đỉnh G20. Đó là phát biểu của tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak hôm thứ hai.
RFA-15-11-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nam Hàn là nước Châu Á đầu tiên mà không thuộc khối G8, đã tổ chức thành công hội nghị G20 và không có trở ngại nào xảy ra suốt thời gian hội thảo.
Trong lời phát biểu của mình, ông Lee Myung-bak còn bày tỏ rằng hy vọng rằng Nam Hàn sẽ được tái sinh với những tiến bộ về mọi lĩnh vực.
Ông Tong Kim, thuộc Viện quan hệ quốc tế Hàn Quốc, nói rằng Nam Hàn lấy làm tự hào với những đóng góp của mình tại hội nghị thượng đỉnh G20 khi có sáng kiến về “mạng lưới an toàn tài chính” và những chương trình phát triển dành cho cho các nước đang phát triển.
Đầu tháng này, Tổng thống Lee Myung-bak đã ước lượng số tiền đăng cai tổ chức hội nghị G20 là 30 ngàn tỉ won. Tuy nhiên, theo ông, tốn kém đó không quan trọng bằng việc nâng cao uy tính và lòng tự trọng quốc gia.
Chỉ mấy mươi năm về trước, Nam Hàn còn nghèo hơn cả Bắc Hàn. Nhưng hiện tại, Nam Hàn đã trở thành nước có nền kinh tế đứng thứ 4 Châu Á và được xem như biểu tượng của sự phát triển để các nước học hỏi. Bên cạnh đó, hàng hóa xuất khẩu của Nam Hàn chiếm 1 phần 6 nền kinh tế toàn cầu, trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc và Nhật Bản.

Xem toàn trang