Số dân Miến Điện tỵ nạn ở Thái bị ép trở về

Phủ Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho hay là phần lớn trong số 15 ngàn người dân Miến Điện chạy lánh nạn sang Thái Lan hồi đầu tuần này đã quay về nước, mặc dù các trận giao tranh gần khu vực biên giới lại tiếp diễn.
RFA-12-11-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ông Adrian Edwards, phát ngôn nhân Phủ Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc nói các cuộc chạm súng xảy ra tại hai làng Maekata và Halokani trên lãnh thổ Miến Điện. Trong tình hình sôi động đó, Liên Hiệp Quốc khuyến cáo quân đội Thái Lan dành thêm thời gian cho những người tỵ nạn Miến Điện được nán lại trên đất Thái, một thời gian nữa.
Mặt khác các viên chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng nhắc lại lời yêu cầu với chánh phủ quân nhân Rangoon sớm trả tự do cho trên hai ngàn hai trăm tù nhân chính trị còn bị giam cầm.
Theo công luận quốc tế thì tiến trình tái lập dân chủ tại Miến Điện chỉ có thể thực hiện thành công,  nếu có đối thoại thẳng thắng giữa mọi khuynh hướng,  trong đó có sắc tộc thiếu số và bà Aung San Suu Kyi, là các đảng phái đối lập bị chế độ cầm quyền quân nhân loại khỏi cuộc tổng tuyển cử, tổ chức thứ bảy tuần trước.