Tàu chở vật phẩm cứu trợ của Hoa Kỳ rời khỏi Miến Điện

Hải đội Hoa Kỳ chở đầy vật phẩm cứu trợ được lệnh rời vùng biển ngoài khơi Miến Điện vào hôm thứ năm, sau khi chính quyền quân nhân Miến từ chối việc quân đội Hoa Kỳ đưa những vật phẩm này vào đất Miến.

Đô đốc Tomothy Keating, tư lệnh lực lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương, cho biết đã 15 lần yêu cầu RangGon cho đem hàng vào Miến giúp hằng trăm ngàn nạn nhân sống sót từ trận bão Nagis, nhưng không được chấp thuận. 

Truyền thông Nhà nước Miến Điện nói là xứ này sợ Hoa Kỳ xâm lược để chiếm các mỏ dầu. 

Nhóm tướng lãnh cầm quyền cũng không cho máy bay trực thăng quân sự của các nước bạn láng giềng được chở vật phẩm, khiến các cơ quan cứu trợ quốc tế phải thuê trực thăng dân sự, tốn rất nhiều tiền trong quỹ cứu trợ quốc tế. 

Hiện nay còn nhiều người dân ở những xa xôi thuộc tam giác châu Irrawady không được cứu trợ, vì không có phưong tiện đường bộ nào tới được với họ. 


 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org