Nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng TQ Lưu Hiểu Ba vừa bị chính thức bắt giữ hôm thứ Ba vì các họat động dân chủ và bị cáo buộc là có những hành động phản loạn.
Tân Hoa Xã loan tin này hôm qua cho hay ông Lưu bị cáo buộc đã có các hành động quấy rối nhằm lật đổ chính quyền và hệ thống xã hội chủ nghĩa”.
Ông Lưu Hiểu Ba, năm nay 53 tuổi, cũng là một nhà văn và từng tham gia vào cuộc biểu tình ở Thiên An Môn, nhiều năm qua có những bài viết tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ở TQ, đã bị cầm giữ từ tháng 12 năm ngóai sau khi ký tên vào Bản Hiến Chương 08 kêu gọi cải tổ chính trị và hệ thống pháp luật và tôn trọng nhân quyền.
Luật sư Mã Thiếu Bình của ông Lưu Hiểu Ba nói không được thông báo việc ông Lưu bị bắt giữ, tuy nhiên phía cảnh sát hiện vẫn đang tiến hành điều tra, và ông có thể bị giam đến 15 năm.
Các nhóm nhân quyền lên tiếng rằng việc ông Lưu bị bắt là một vi phạm nhân quyền và tự do chính trị ở TQ. Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tuyên bố là hành vi của Bắc Kinh bắt giữ ông Lưu chỉ vì các chỉ trích và tranh đấu ôn hoà của ông đáng bị cộng đồng quốc tế lên án.
Trong một diễn biến khác Mỹ hôm qua lên tiếng là TQ có khả năng đã vi phạm các cam kết với WTO vì buộc mọi máy điện tóan trên thị trường TQ phải được cài đặt chương trình “Green Dam” kể từ ngày 1 tháng Bảy tới đây.
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Bắc Kinh đang ráo riết tăng cường quân sự
Trung Quốc đề nghị cần có nhiều cuộc tiếp xúc quân sự với phía Hoa Kỳ
Ấn Độ đã sẵn sàng đón rước Đức Đạt Lai Lạt Ma
Tổng thống Hoa Kỳ chính thức thăm TQ vào ngày 15/11/2009
Trung Quốc cho khóa Mạng Bức tường Bá Linh “berlintwitterwall.com”
World Bank: chỉ số tăng trưởng kinh tế Đông Á rất lạc quan
Muốn họat động bảo vệ, hải quân phải được trang bị lại
Tổng thống Đài Loan từ chối cuộc phỏng vấn của Thông Tấn TQ. THX