Tổng thư Ký Liên hiệp Quốc sẽ đến thăm Miến Điện

Đặc sứ Liên hiệp quốc về Miến Điện, ông Ibrahim Gambari, hôm nay sẽ đến thủ đô Naypidaw gặp các quan chức chính phủ nước này để dọn đuờng cho một chuyến viếng thăm có thể của tổng thư Ký Liên hiệp Quốc đến xứ này trong thời gian sắp tới.

Một viên chức Bộ Ngoại giao Miến Điện cho biết như vừa nêu, và đây là chuyến đến làm việc tại Miến Điện lần thứ tám của đặc sứ Ibrahim Gambari.

Trong lần công tác này, tin cho hay đặc sứ Liên Hiệp Quốc sẽ lưu lại hai ngày, và nghị trình làm việc sẽ là thảo luận về một chuyến thăm Miến Điện của ngươì đứng đầu Liên hiệp quốc vào tháng bảy tới đây. Trước đây, đặc sứ Ibrahim Gambri từng lên tiếng bày tỏ hy vọng là sẽ thúc ép chính quyền quân nhân Miến Điện trả tự do cho lãnh tụ đối lập là bàn Aung San Suu Kyi, cùng những tù nhân chính trị khác. Bên cạnh đó là thuyết phục chính quyền quân nhân Miến Điện cam kết thực hiện những cải cách dân chủ thực sự.

Hôm thứ ba vừa qua, chính tổng thư ký Liên Hiệp quốc, ông Ban Ki Moon phát tiểu với hãng thống tấn AP rằng ông đang chờ một thời điểm thích hợp để viếng thăm Miến Điện.


 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org