Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới

Đài Loan chuẩn bị tham gia Đại hội đồng thường niên Tổ chức Y tế Thế giới năm nay sẽ diễn ra vào tuần tới.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan tham gia một sinh họat như thế trong suốt 38 năm qua. Việc này đạt được với thỏa thuận không cản trở từ phía Trung Quốc, và phái đòan Đài Loan sẽ tham gia đại hội đồng thường niên Tổ chức Y tế thế giới năm nay với 15 đại biểu, dưới danh nghĩa Trung Hoa Đài bắc.

Trong thông cáo đưa ra hôm qua, Bộ Y tế Đài Loan nói rằng phái đòan Đài Loan xem chuyến đi lần này là để học hỏi và chia xẻ.

Kể từ năm 1949, Trung Quốc luôn tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Bắc Kinh.

Trung Quốc nhận được sự hậu thuẩn của chừng 170 quốc gia, trong đó có những cường quốc lớn nhất trên thế giới, trong khi đó Đài Loan chỉ được chừng 23 quốc gia công nhận. Bắc Kinh luôn ngăn cản không cho Đài Bắc chính thức gia nhập các tổ chức quốc tế khi điều kiện tiên quyết phải là một quốc gia độc lập.

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.




Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org