Hà Nội nghe ngóng các diễn biến của Đại hội đảng CS Trung Quốc

2007-10-15
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam trong tháng này sẽ có cuộc họp trước phiên thường kỳ của ban chấp hành trung ương và quốc hội.

ChinaPoliticCongress200.jpg
Đại hội lần thứ 17 của đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh hôm 15-10-2007. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Chương trình nghị sự được cho biết nhằm đề ra chính sách ngọai giao của nhà cầm quyền Hà Nội cho thời gian tới.

Theo giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Viện Quốc phòng Australia, đối sách ngoại giao với Trung Quốc sẽ là đề tài quan trọng trong lần họp này của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vào dịp này thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ báo cáo cùng Bộ chính trị kết quả các chuyến công du vừa rồi đến một số quốc gia ASEAN, Châu Âu, Nga, cũng như cuộc họp khóang đạo lần 62 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Giới quan sát cho rằng Hà Nội đang nghe ngóng về những đổi thay trong đảng Cộng sản Trung Quốc, nhất là trong tình huống những nhân vật cứng rắn nắm chính quyền thì tình hình tranh chấp ở Biển Đông sẽ là vấn đề đáng quan ngại của Hà Nội.

Hạn chế quyền lực của ông Hồ Cẩm Đào?

Đại hội lần thứ 17 của đảng Cộng sản Trung Quốc, diễn ra ngày hôm nay ở Bắc Kinh, được hãng AP mô tả là nhằm cải cách các định chế chính trị của Trung Quốc.

Tuy nhiên ông Lý Đông Sanh, người phát ngôn của Đại Hội khẳng định rằng, cải cách nhằm mục tiêu tăng cường và củng cố hệ thống cai trị một đảng, Trung Quốc không theo khuôn mẫu nền dân chủ phương Tây.

Mặt khác theo tin báo International Herald Tribune thì việc chọn một số thành viên mới vào Bộ Chính Trị, có thể diễn giải là hạn chế bớt quyền lực của ông Hồ Cẩm Đào, Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước.

Theo tin không chính thức, hôm thứ sáu Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn 4 thành viên mới tham gia Thường vụ Bộ Chính Trị khoá tới.

Trong số các nhân vật này chỉ có ông Lý Khắc Cường Bí Thư Tỉnh Uỷ Liêu Ninh là người chịu ảnh hưởng của ông Hồ Cẩm Đào. 3 người còn lại là các ông Tích Cận Bình Bí Thư Thành Uỷ Thượng Hải, ông Hạ Quốc Cường thuộc Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng và ông Chu Vĩnh Khang lãnh đạo ngành công an.

Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email