751 ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ ở nước ngoài

751 ngư dân Việt Nam còn đang bị bắt giữ ở nước ngoài. Đây là con số do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đưa ra hôm thứ ba tại Hội nghị khẩn cấp bàn về tình hình ngư dân và tàu đánh cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ.
RFA 30.03.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Từ đầu năm đến nay đã có 18 vụ bắt giữ tàu đánh cá với 208 ngư dân Việt Nam; do các nước Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, và Philippines. Các biện pháp áp chế đối với ngư dân Việt Nam khi bị bắt giữ là tịch thu tàu, xử phạt hành chính và phạt tù đối với thuyền trưởng. Địa phương có số tàu cá bị bắt giữ, xử phạt nhiều nhất là Kiên Giang, với tổng cộng khoảng 277 ngư dân bị bắt giữ từ năm 2009 đến nay.

Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, những biện pháp hỗ trợ ngư dân trong thời gian tới là tăng cường việc giáo dục thông tin cho ngư dân tuân thủ các quy định của luật pháp Việt Nam, các lực lượng tuần tra trên biển phải thường xuyên có mặt tại các vùng biển trọng điểm hoặc tranh chấp để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân. Các tàu đánh cá khi hoạt động tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cần đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp giấy phép hoạt động, và được hỗ trợ trên biển khi gặp nạn.    

Phân tích nguyên nhân của tình trạng số tàu đánh cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ gia tăng trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng cho rằng do gần đây Trung Quốc tăng cường, mở rộng phạm vi, tần suất kiểm tra, tuần tra vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa, các nước khu vực cũng phản đối việc Trung Quốc công bố bản đồ “hình lưỡi bò” nên cũng gia tăng việc kiểm soát vùng lãnh hải và áp dụng biện pháp cứng rắn đối với tàu đánh cá của nước ngoài, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.