FITCH: đồng bạc Việt Nam sẽ mất giá thêm

Cơ quan đánh giá quốc tế FITCH vừa đưa ra cái nhìn tiêu cực về tình trạng thâm thủng ngân sách của Việt Nam, dự báo sẽ khiến đồng bạc Việt Nam thêm mất giá và lạm phát gia tăng.
RFA 12.03.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Dự báo của cơ quan đánh giá uy tín này nói rằng người dân mất dần tin tưởng vào đồng bạc đang sử dụng, trong khi chính phủ lại không công bố minh bạch số ngoại tệ dự trữ.

Dự báo được phổ biến tại Luân Đôn ngày hôm qua nhắc lại hồi đầu tháng trước Việt Nam đã phải hạ giá đồng bạc vì mức nhập khẩu cao hơn xuất khẩu và lạm phát tăng khá nhanh. Lần hạ giá đồng bạc vừa rồi là lần thư nhì mà chính phủ Việt Nam phải thực hiện chỉ trong vòng có 3 tháng.

FITCH cũng cho rằng Việt Nam chủ trương hạ giá đồng bạc để tăng xuất khẩu vì nhà cầm quyền muốn thấy tỷ lệ xuất khẩu cao trước khi Đại Hội Đảng nhóm họp vào tháng Giêng năm 2011.

Năm ngoái phát triển kinh tế Việt Nam là 5,32%, nhưng thâm thủng ngân sách lại chiếm tới 7% tổng sản lượng quốc gia. Hiện các nhà quan sát đang lo ngại tình trạng lạm phát có thể trở lại như hồi 2008, khi giá cả tăng tới 23%.