Follow us

QH Hoa Kỳ: Thông tin về hóa chất da cam giúp giải quyết vấn đề

Những thông tin về hóa chất da cam liên quan tới Việt Nam do hành pháp Mỹ cung cấp sẽ giúp các đại biểu Quốc hội hiểu biết rõ hơn về công cuộc hợp tác Mỹ-Việt để giải quyết vấn đề này.
RFA 18.07.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Chủ tịch tiểu ban châu Á Thái Bình Dương và môi trường toàn cầu của Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Eni Faleomavaega, nói với Thông tấn xã Việt Nam như vừa kể hôm thứ bảy. Ông cho biết thêm, những thông tin đó rất quan trọng đối với các nhà lập pháp, để cân nhắc việc gia tăng tài trợ cho kế hoạch thanh tẩy chất da cam và dioxin ở Việt Nam.

Trong phiên điều trần trước tiểu ban châu Á Thái Bình Dương Hạ viện hôm thứ năm, quyền phó phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ Matthew Palmer cho biết Hoa Kỳ đã cùng Việt Nam làm việc trong nhiều năm qua về vấn đề này.

Người Việt Nam đầu tiên được cho là lây nhiễm dioxin đã được mời ra điều trần trước Hạ viện Mỹ, là cô Trần Thị Hoan, 23 tuổi.

Ông Palmer cho hay, hai phía đã gần lại với nhau hơn bao giờ hết trong công tác thanh tẩy chất dioxin ở phi trường Đà Nẵng, và việc này đã giúp cung cấp những nhu cầu cần thiết cho những người dân dễ bị nhiễm độc dioxin.

Ông Palmer nói thêm, chính phủ Hoa Kỳ đã chứng tỏ quyết tâm vững chắc về việc tìm ra giải pháp cho mối quan tâm lâu ngày này, để bảo đảm tăng tiến mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.

Xem toàn trang