Kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Nhân dân trong khi TQ cấm ngư dân VN đánh bắt cá

Hải quân Việt Nam kỷ niệm trọng thể ngày thành lập Hải quân Nhân Dân trong khi ngư dân trăn trở với quyết định cấm đánh bắt cá của Trung Quốc.
RFA 08.05.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Hai tình huống xảy ra cùng lúc trong ngày hôm qua, 7 tháng 5 khi Hải quân Việt Nam kỷ niệm ngày thành lập binh chủng một cách long trọng trên nhiều tỉnh thành thì UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi công văn kêu cứu đến bộ Ngoại giao Việt Nam vì Trung Quốc cấm không cho ngư dân tỉnh này đánh bắt cá tại khu vực Biển Đông.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn là nơi chịu thiệt hại nặng nhất trong lệnh cấm này. Hầu hết khu vực mà ngư dân Lý Sơn khai thác nằm trong vùng cấm của Trung Quốc đưa ra. Nếu không kịp thời can thiệp thì khả năng mất trắng mùa biển năm nay của ngư dân Lý Sơn là điều khó tránh khỏi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi công văn yêu cầu Bộ Ngoại giao can thiệp.Tuy nhiên người dân tỏ ra nghi ngờ cách mà bộ Ngoại giao thường đưa ra sẽ không làm cho phía Trung Quốc xem xét lại lệnh cấm vô lý của họ trong khu vực mà Việt Nam vẫn thường xuyên khai thác hải sản hàng năm.

Cho tới thời điểm này thì người phát ngôn Nguyễn Phương Nga đã lên tiếng xác nhận chủ quyền Việt Nam trên khu vực biển mà ngư dân Việt Nam khai thác, với lời lẽ như thường dùng từ hàng chục năm nay. Phía Trung Quốc vẫn chưa có bất cứ một lời giải thích nào về lệnh cấm của họ đến với chính phủ Việt Nam, mặc dù Trung Quốc có tòa đại sứ tại Hà Nội và tòa tổng lãnh sự tại Thành Phố Hồ Chí Minh.