Báo động dịch sốt xuất huyết ở miền Nam

2009-05-29

Sốt xuất huyết năm nay có dấu hiệu đến sớm ở Việt Nam tuy chưa đến mùa dịch. Bộ Y tế mới đây cho biết là dịch đang gia tăng đến mức báo động ở khu vực phía nam Việt Nam.

Photo courtesy Wikipedia

Sốt xuất huyết do lọai muỗi vằn gây ra

Hôm thứ Tư 27 tháng Năm Cục Y tế Dự phòng và Môi trường loan báo là số ca sốt xuất huyết tại các tỉnh miền Nam đang gia tăng.  Theo Cục trưởng Nguyễn Huy Nga chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm nay cả nước đã có hơn 18 ngàn ca bệnh mà 17 trong số đó tử vong, mà điều đáng lưu ý là chỉ riêng khu vực miền nam đã chiếm hơn 16 ngàn ca với 15 ca tử vong.

Các tỉnh phía nam như thế chiếm đến 85% số trường hợp mắc bệnh và 88% số trường hợp tử vong tính đến tuần cuối tháng Năm, Một trong các trọng điểm bùng phát dịch kể từ đầu năm đến nay là TP HCM.

Sốt xuất huyết bùng phát và lan tràn nhanh tại TPHCM

Các tỉnh phía nam như thế chiếm đến 85% số trường hợp mắc bệnh và 88% số trường hợp tử vong tính đến tuần cuối tháng Năm, Một trong các trọng điểm bùng phát dịch kể từ đầu năm đến nay là TP HCM.

Hồi trung tuần tháng này Sở y tế thành phố lên tiếng báo động về tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn khi tổng số ca bệnh của cả khu vực tính từ đầu năm nay đã lên đến gần 3,600, tăng 22% so với cùng thời gian năm 2008, và đã có 4 người tử vong. 

Trưởng phòng Nghiệp vụ Y thuộc Sở Y tế, Bs Phan Văn Nghiệm cho hay giữa lúc đang cần chuẩn bị để sẵn sàng với dịch cúm A/H1N1, ngành y tế thành phố lại phải đối phó với sự gia tăng nhanh chóng của dịch sốt xuất huyết, với trung bình là 200 bệnh nhân mới mỗi tuần, và đã có đến 4 ca tử vong.

Riêng các khu vực ven thành như quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh, Bình Tân, và Thủ Đức thì chiếm đến 50% tổng số ca sốt của toàn địa bàn.   

Tình trạng nhiễm bệnh lan tràn đã khiến số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại các bệnh viện chuyên khoa ở Sài Gòn tăng đột biến.  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới gần đây tiếp nhận mỗi ngày 10 ca bệnh mới, ngoài 70 ca đang điều trị, và Bs Trần Tịnh Hiền Phó giám đốc xác nhận số trường hợp mắc bệnh đang tăng cao bất thường.

Tình trạng nhiễm bệnh lan tràn đã khiến số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại các bệnh viện chuyên khoa ở Sài Gòn tăng đột biến. 

Số người nhập viện cao bệnh viện Nhi đồng 1 quá tải

Dịch sốt xuất huyết được cho là đang diễn biến khác thường trên địa bàn thành phố, nối tiếp lần bùng phát hồi cuối năm ngoái, và nếu hồi cuối năm ngoái số bệnh nhân trong độ tuổi 40 – 50 tăng hơn so với thời gian trước là độ tuổi từ 1 – 25, thì ngay thời điểm này số bệnh nhi đặc biệt gia tăng rõ rệt. 

Bệnh viện Nhi Đồng 1 hôm 19 tháng Năm cho biết kể từ đầu tháng trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 60 – 80  bệnh nhi, tăng gấp đôi so với hồi tháng Tư, và nhiều ca bị sốc nặng.

 Bệnh viện Nhi đồng 2 thì cho hay có 126 ca nhập viện từ hồi đầu tháng, và hơn 30 ca đang được điều trị.  Báo trong nước cho hay số ca nhập viện tăng đột biến đã dẫn đến tình trạng quá tải tại bệnh viện Nhi đồng 1. 

Đâu là nguyên nhân khiến sốt xuất huyết đến sớm năm nay?  Mùa mưa đến sớm năm nay được cho là một trong những tác nhân thúc đẩy sự bành trướng của dịch. 

Bệnh viện Nhi Đồng 1 hôm 19 tháng Năm cho biết kể từ đầu tháng trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 60 – 80  bệnh nhi, tăng gấp đôi so với hồi tháng Tư, và nhiều ca bị sốc nặng.

Nói về lý do khiến dịch sốt xuất huyết mỗi năm mỗi tăng ở Việt Nam, đặc biệt là tại vùng sông nước như các tỉnh phía Nam, trong đó có Sài Gòn, một nữ bác sĩ ở Sài Gòn cho hay 2009 là chu kỳ của dịch sốt xuất huyết, và tập quán dự trữ nước trong chum, vại ở ĐBSCL đã tạo môi trường cho lăng quăng tồn tại và phát triển:  “Sốt xuất huyết do lọai muỗi vằn gây ra, thêm vào đó năm nay là chu kỳ nặng của dịch bệnh này”.

Phương án phòng chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết đang gia tăng đáng ngại tại các tỉnh miền Nam và ở Sài Gòn nói riêng, đe dọa sức khỏe của cư dân trong vùng với các biến chứng như đông máu, suy gan, và xuất huyết tiêu hoá. 

Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM hồi tuần đầu tháng này phát biểu là dịch cúm heo A/H1N1 chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng dịch sốt xuất huyết thì đã đến tình trạng báo động.  Viện đã cùng Sở Y tế thành phố hợp tác tiến hành việc khảo sát lại lọai virus gây sốt xuất huyết nhằm đề phòng các biến thể mới.

Sốt xuất huyết do lọai muỗi vằn gây ra, thêm vào đó năm nay là chu kỳ nặng của dịch bệnh này

Một nữ bác sĩ ở Sài Gòn

Từ tuần cuối tháng Ba năm nay dự án quốc gia phòng chống dịch sốt xuất huyết được các tỉnh miền nam chuẩn bị với kinh phí 91 tỷ đồng.

Cục Y tế Dự phòng và Môi trường hôm 26 mở cuộc hội luận với đại diện ngành y tế các tỉnh, thành về các đề án như tăng cường việc giám sát ca bệnh, nâng cao khả năng chẩn đoán và tuyên truyền việc phòng chống, đẩy mạnh công tác diệt muỗi và lăng quăng. 

Cục trưởng Nguyễn Huy Nga cho hay Cục đã đề ra chỉ tiêu trong thời gian này là giảm 10% số ca sốt xuất huyết tử vong so với trung bình của giai đọan 2003 – 2007. 

Giới chức năng các địa phương được yêu cầu thực hiện một số công tác đựơc xem là cấp thiết trong tình hình hiện nay, như tăng cường hệ thống giám sát bệnh và bệnh nhân, đẩy mạnh việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế nhằm nâng cao kiến thức phòng chống dịch cũng như khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nói về cách phòng sốt xuất huyết, vị nữ bác sĩ ở Sài Gòn đưa ý kiến: “Cần xịt thuốc diệt muỗi ở ao rạch, và ngủ trong mùng dù là ban ngày, để khỏi bị muỗi đốt.

Một nữ bác sĩ ở Sài Gòn

Cũng theo thông tin từ Ts Nguyễn Huy Nga, kinh phí cho công tác phòng chống sốt xuất huyết của Việt Nam năm nay là khoảng 70 tỷ đồng.  30 tỷ trong số này đã được tạm ứng cho các địa phương.  40 tỷ còn lại sẽ được dành cho chương trình diệt muỗi và các họat động liên quan như vệ sinh môi trường. 

Nói về cách phòng sốt xuất huyết, vị nữ bác sĩ ở Sài Gòn đưa ý kiến: “Cần xịt thuốc diệt muỗi ở ao rạch, và ngủ trong mùng dù là ban ngày, để khỏi bị muỗi đốt”.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường cho hay mật độ muỗi gây sốt xuất huyết đo được ở một số địa phương mới đây khá cao, và mùa dịch hiện đang ở giai đọan trọng điểm.  Ông cảnh báo, nếu không được dập nhanh chóng, dịch sốt xuất huyết có khả năng tăng mạnh từ đây cho đến cuối năm. 

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.





 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org