Trong thời buổi vật giá leo thang phi mã, giới hâm mộ bóng đá trong nước có bị ảnh hưởng gì không trong thú vui theo dõi Bóng đá Euro 2008 đang diễn ra ở Tây Âu?
Kể từ khi quả bóng Europass bắt đầu lăn trên các sân cỏ của Áo và Thụy Sĩ từ ngày 07-6 vừa rồi tới nay, xem chừng như khí thế của Euro 2008 cho tới giờ vẫn chưa đủ sức hấp dẫn đông đảo giới mến mộ bóng đá ở Việt Nam, so với những lần Euro trước đó.
Mấy ngày nay, nhiều nguồn tin trong nước đề cập tới không khí theo dõi Euro 2008 tại Việt Nam nói chung là “trầm lắng”, “thưa thớt người xem”, mặc dù các quán cà phê đang sử dụng “nhiều chiêu”, như chương trình dự đoán kết quả trận đấu, mục bình luận Euro, giảm giá cà phê, tăng thêm màn TV để thu hút dân ghiền bóng đá.
Theo nhận xét của báo giới trong nước thì tình hình này một phần do thời điểm hiện giờ chưa thực sự là cao điểm của Euro 2008, tức chưa tới những trận so giầy gây cấn hấp dẫn của vòng tứ kết, bán kết, chung kết. Thêm phần giữa lúc này đa số fan bóng đá – giới sinh viên, học sinh – đang bận lo thi học kỳ hay về quê nghỉ hè. Đó là chưa kể lý do, theolời báo Tuổi Trẻ online, “nghiệt một điều, các giải đấu quốc tế này đều diễn ra vào nửa đêm về sáng”.
Có lẽ tại kinh tế khó hay làm sao đó. Hồi đó mỗi lần đá bóng như vầy họ nhẩy ra đường, hò hét. Rồi nhiều khi phải theo dõi trận đấu nửa đêm, ăn nhậu để theo. Còn bây giờ tôi thấy hình như vì kinh tế khó khăn nên người dân đã giảm – giảm đầu óc thể thao. Tiền bây giờ lạm phát quá trời.
fan bóng đá ở Miền Tây
Nhưng có lẽ còn một yếu tố chủ chốt nữa là tình hình kinh tế tài chánh khó khăn hiện nay ở Việt Nam, như một dân ghiền bóng đá ở Miền Tây nhận xét:
“Tại vì bây giờ đời sống người ta khó khăn quá. Bây giờ thấy coi bộ giới theo dõi bóng đá giảm rồi. Có lẽ tại kinh tế khó hay làm sao đó. Hồi đó mỗi lần đá bóng như vầy họ nhẩy ra đường, hò hét. Rồi nhiều khi phải theo dõi trận đấu nửa đêm, ăn nhậu để theo. Còn bây giờ tôi thấy hình như vì kinh tế khó khăn nên người dân đã giảm – giảm đầu óc thể thao. Tiền bây giờ lạm phát quá trời.”
Theo nhận xét của một cư dân ở Sài Gòn, thì cho dù thế nào đi nữa, Euro 2008 bên phương trời Tây vẫn là đề tài sôi nỗi và thu hút giới có máu đỏ đen:
“Nói chung là dân nhà mình náo nức lắm. Họ cá độ dữ lắm. Toàn thấy thất nghiệp mà không biết họ lấy tiền đâu mà cá độ dữ quá. Ở Việt Nam mình thì mê bóng đá khủng khiếp, nhưng có nhiều người vì cá độ là chính. Dân bóng đá thì cái gì lên giá cao thì cao nhưng họ vẫn có tiền cá độ đá bóng. Còn vật giá có ảnh hưởng thì ảnh hưởng tới dân lao động, chứ dân cá độ bóng đá thì họ chẳng bạn tâm gì.”
Euro là Euro còn vấn đề kinh tế khó khăn là chuyện kinh tế khó khăn, chỉ ảnh hưởng tới người nghèo thôi. Còn những người sống trung lưu trở lên thì họ vẫn thoải mái. Đến mùa Euro thì người nào khả giả họ chơi nhiều còn người nào có ít thì chơi ít. Thật ra nạn lạm phát chỉ làm khổ người nông dân thôi.
cư dân Huế
Tại Huế, Festival Huế diễn ra cùng lúc với Euro 2008 cũng tạo được không khí khá sôi nổi không những cho dân địa phương mà còn du khách tới nơi này, một cư dân cho biết như vậy. Và dù cho lạm phát và vật giá leo thang phi mã, giới gọi là “ăn nên làm ra” vẫn thưởng thức Euro nhưng ở mức độ không sôi động như trước. Một cư dân Huế nhận xét:
“Không khí ở Huế đây thì đang có Festival từ mùng 3 tới 11 tháng 6 nên không khí cũng sôi động. Đồng thời mùa Euro 2008 làm cho không khí thêm sôi động. Vấn đề Euro là Euro còn vấn đề kinh tế khó khăn là chuyện kinh tế khó khăn, chỉ ảnh hưởng tới người nghèo thôi. Còn những người sống trung lưu trở lên thì họ vẫn thoải mái. Đến mùa Euro thì người nào khả giả họ chơi nhiều còn người nào có ít thì chơi ít. Thật ra nạn lạm phát chỉ làm khổ người nông dân thôi.”
Tại Hà Nội, các quán cà phê vẫn là nơi fan bóng đá tới thưởng thức Euro, theo lời cư một dân ghiền bóng đá ở đây:
“Ngoài này, Việt Nam hâm mộ bóng đá lắm, ra ngoài quán, uống cà phê, bia và coi Euro”.
Nhưng theo báo điện tử Sài Gòn Giải Phóng, thì không khí bóng đá ở Hà Nội còn “buồn hơn” cả ở Sài Gòn, Đà Nẵng vì “chưa có trận đấu nẩy lửa; mặt khác, việc có quá ít tụ điểm cà phê bóng đá được phép hoạt động về đêm đã khiến cho Euro 2008 có phần bị nguội hơn những kỳ trước”.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |