Vai trò của Hội Bảo vệ Người Tiêu dùng trước vụ xăng dỏm

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong những ngày qua, sau đợt tăng giá xăng mới, thì lại rộ lên tin là nhiều người sử dụng xe máy và cả ô tô tại thành phố Hồ Chí Minh khi đổ xăng, pông-tu xe họ bị hư do xăng kém phẩm chất gây nên. Hội Bảo vệ Người Tiêu dùng TpHCM đã vào cuộc ra sao trong tình hình đó?

Gia Minh hỏi chuyện tiến sĩ Nguyễn Mộng Hùng, chủ tịch Hội Bảo Vệ Người Tiêu dùng thành phố Hồ Chí Minh, và được ông cho biết: “Sau khi nghe một số người tiêu dùng thông báo thì chúng tôi đã có gọi điện thọai đến cho các cơ quan chức năng báo về tình trạng đó.”

Chuyện chưa từng có

MotorTrafficPoster150.jpg
Xe gắn máy chạy bằng xăng, một trong những phương tiện giao thông chính yếu của đại đa số người dân Việt Nam. AFP PHOTO.

Gia Minh: Phản ứng của các cơ quan chức năng ra sao?

Ts Nguyễn Mộng Hùng: Họ cho biết là sẽ tiến hành thanh tra một số cây xăng. Trên địa bàn có mấy trăm trạm nên phải chờ thời gian. Xong thì có thông báo. Cây xăng nào vi phạm thì phải có xử lý.

Gia Minh: Từ trước đến nay đã xảy ra tình trạng hư pông-tu nhiều như thế chưa?

Ts Nguyễn Mộng Hùng: Chưa có.

Gia Minh: Vấn đề chất lượng xăng dầu thì có ý kiến lâu rồi, có ý kiến cho là tình trạng bị thả nổi?

Ts Nguyễn Mộng Hùng: Nhà nước có quan tâm, từng tổ chức nhiều cuộc họp nói về chất lượng nhưng chưa nhiều như đợt này. Trước kia có thanh tra nhưng luật thanh tra chưa mạnh, kiểm tra thì mức độ chưa đạt yêu cầu.

Theo tôi kiểm tra thì phải giao cho chính các công ty đầu mối; và nhà nước không làm thay nhưng phải mạnh tay. Điều tôi muốn nói là vấn đề bồi thường.

Gia Minh: Còn việc đong thiếu?

Ts Nguyễn Mộng Hùng: Có phản ánh thì chúng tôi báo. Các công ty đầu mối phải xử lý, khi có chất luợng hay vấn đề thì phải bồi thường. Các cây xăng khi bán ra phải có 'ticket' để ngừoi tiêu dùng khi phát hiện vấn đề thì có thể khiếu nại đúng nơi, báo với thanh tra nhà nuớc.

Sức mạnh của Hội bảo vệ người tiêu dùng

Gia Minh: Hiệu quả của Hội ra sao?

Ts Nguyễn Mộng Hùng: Hiện nhà nước không có tài trợ gì cho chúng tôi. Chúng tôi tự nguyện làm không nhận lương. Hằng năm làm đuợc vài trăm vụ. Số người đến với chúng tôi ngày càng nhiều.

Gia Minh: Việc giáo dục về ý thức và quyền người tiêu dùng được bảo vệ ra sao?

Ts Nguyễn Mộng Hùng: Chúng tôi giáo dục ngừơi tiêu dùng trên phương tiện thông tin đại chúng; rồi có tổ chức một số lớp về quyề lợi người tiêu dùng tại một số nơi.

Gia Minh: Việc phối hợp với các cơ quan truyền thông ra sao?

Ts Nguyễn Mộng Hùng: Sức mạnh của hội chúng tôi là dư luận và báo chí. Các báo thuờng xuyên tiếp cận với chúng tôi.

Khi có thắc mắc gửi đến báo thì họ cũng đưa qua cho chúng tôi. Chúng tôi cũng nhờ báo chí trong việc lên tiếp áp lực giải quyết những vụ khiếu nại, hoặc là hướng dẫn người tiêu dùng.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.