Việt Nam bán trái phiếu, tín phiếu để ngăn chận lạm phát

0:00 / 0:00

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Sáng hôm nay nhà nước đã có quyết định tung ra một lượng lớn trái phiếu và tín phiếu trong mục đích kềm hãm đà lạm phát vốn đang gây lo ngại cho nhiều nhà đầu tư và có thể dẫn đến tình trạng kềm hãm nền kinh tế đang phát triển.

MoneyEconomic200.jpg
Photo: AFP

Bên cạnh đó, một quyết định khác có tính chiến lược cũng được nhà nước áp dụng song song đó là việc yêu cầu các ngân hàng trong nước phải tăng dự trữ bắt buộc lên thêm 10% vào tháng tới. Mặc Lâm có bài về vấn đề này mời quý vị theo dõi.

Tình trạng lạm phát đã thật sự là một mối đe dọa cho nền kinh tế Việt Nam chứ không còn là một vấn đề xã hội nữa. Lạm phát gây mất cân đối cho nhiều dự án kinh tế và là tác nhân gây bất ổn đời sống thường nhật của dân chúng vì vật giá lên cao kéo theo những hệ quả xấu mà hơn ai hết người dân nghèo là nạn nhân trực tiếp và bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Một trong những biện pháp mà các nước thường áp dụng để chống lạm phát là chính phủ sẽ cho phát hành trái phiếu hay tín phiếu để kềm chế bớt mức gia tăng của lạm phát trong khi chờ đợi sự bình ổn trở lại của thị trường.

Mới đây nhà nước chính thức cho biết sẽ phát hành 9000 tỷ đồng trái phiếu và 7000 tỷ đồng tín phiếu với mục đích thu gom tiền nhằm kiểm soát một lượng quá lớn tiền tệ đang lưu hành trên thị trường. Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quang A, hiện là viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Việt Nam cho biết những nhận xét của ông về động thái này.

Thạc sĩ Lê Hải Trà phó giám đốc Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh khi được hỏi liệu tình hình hoạt động của thị trường chứng khóan cũng như tài chính trong năm qua bị ảnh hưởng ra sao, đặc biệt là lượng ngoại tệ quá lớn được nhà đầu tư đổ vào có ảnh hưởng đến mức mức lạm phát hiện nay như thế nào.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhắc lại động tác thu mua hơn 9000 tỷ đồng trước đây của nhà nước tuy là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng lạm phát nhưng ông cũng cho rằng hành động này cũng có mặt tích cực của nó vì đây là một biện pháp trung hòa nhằm gia tăng dự trữ ngoại tệ của ngân hàng nhà nước.

Việc thắt chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng thế nào đối với thị trường chứng khóan và liệu ảnh hưởng đó có gây biến động lớn đến thị trường còn quá non trẻ như thị trường chứng khóan của Việt Nam hay không. Tiến sĩ Nguyễn Quang A xác định biện pháp tăng dự trữ bắt buộc là đúng và cần thiết.

Thạc sĩ Lê Hải Trà đưa ra nhận xét về tình trạng lạm phát hiện nay và ông lo ngại nếu không có biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng thì tình trạng này sẽ dẫn tới nhiều hậu quả mà ông cho là không tốt cho xã hội.

Hy vọng rằng trước những giải pháp tài chính mạnh mẽ, việc chống lạm phát sẽ dần tiến tới thành công để đời sống cơ cực của người dân vơi đi trước những ngày cuối năm sắp tới, khi muôn vàn yêu cầu bức thiết đang đè nặng lên từng gia đình của họ.