Chuyện mua hàng giả, hàng kém chất lượng không phải là chuyện lạ ở Việt Nam.
Chuyện mua hàng giả, hàng kém chất lượng không phải là chuyện lạ ở Việt Nam
Người tiêu dùng lỡ mua phải một sản phẩm như thế thì phải mang đến khiếu nại với các đại lý bán hàng hoặc các trạm sửa chữa và bảo hành. Việc này phải mất không ít thời gian, và đôi khi cũng không đạt được kết quả gì.
Nếu những người tiêu dùng ở
các vùng nông thôn mua nhầm những sản phẩm không đạt chất lượng như thế thì việc
đi lại để khiếu nại sẽ còn gây tốn kém thêm cho họ nữa. Hay là cứ buông xuôi chịu
mất tiền? Phải chăng họ luôn bị thiệt thòi ?
Người tiêu dùng lỡ mua phải một sản phẩm như thế thì phải mang đến khiếu nại với các đại lý bán hàng hoặc các trạm sửa chữa và bảo hành. Việc này phải mất không ít thời gian, và đôi khi cũng không đạt được kết quả gì.
Quỳnh Như có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ Nhiệm Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam (VINASTAS) về vấn đề này.
Quỳnh Như : Thưa ông Chủ Nhiệm Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam, xin ông cho biết khi người tiêu dùng Việt Nam mua phải một sản phẩm không đạt chất lượng và khi họ mang đến khiếu nại với các đại lý bán hàng hoặc các trạm bảo hành mà vẫn không được giải quyết thoả đáng thì họ phải làm gì, thưa ông ?
Ông Nguyễn Văn Sơn : Khi người tiêu dùng đến khiếu nại những cái sai
sót, những thái độ phục vụ của đại lý án hàng, hoặc là của các cơ quan phân phối
hàng hoá của các thương nghiệp thì họ phàn nàn về cái ấy, và nếu không được các
cơ quan đấy giải quyết theo đúng yêu cầu thì họ đến văn phòng
tư vấn khiếu nại hàng tiêu dùng của Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người
Tiêu Dùng Việt Nam, hay gọi tắt là VINASTAS đấy.
Ở đây chúng tôi sẽ cất giữ các điều khiếu nại của họ, rồi chúng tôi mời doanh nghiệp đến đây để trao đổi với chúng tôi, và chúng tôi tìm hiểu xem những lý do tại sao doanh nghiệp không đảm bảo đúng lời khẳng quyết của mình trên các sản phẩm.
Ông Nguyễn Văn Sơn
Ở đây chúng tôi sẽ cất giữ các
điều khiếu nại của họ, rồi chúng tôi mời doanh nghiệp đến đây để trao đổi với
chúng tôi, và chúng tôi tìm hiểu xem những lý do tại sao doanh nghiệp không đảm
bảo đúng lời khẳng quyết của mình trên các sản phẩm.
Đó là một, cái thứ hai là
trong quá trình đấy thì chúng tôi cũng tìm hiểu xem là những đòi hỏi của người
tiêu dùng có đúng với điều mà doanh nghiệp nói thế không và có đúng theo quy định
của nhà nước không, có dúng theo quy định của luật pháp không.
Và dựa trên hai yêu cầu ấy thì chúng tôi sẽ đưa ra phương án hoà giải, giúp cho người tiêu dùng cảm thấy quyền lợi của mình được bảo vệ và giúp cho nhà sản xuất có cơ hội để cải tiến sản phẩm đồng thời làm đúng trách nhiệm của mình.
Quỳnh Như : Thế còn đối với người tiêu dùng ở các vùng nông thôn, nếu họ mua nhầm một sản phẩm chất lượng kém thì cơ quan nào sẽ giúp họ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, thưa ông Chủ Nhiệm?
Ông Nguyễn Văn Sơn : Dạ thưa
chị, như thế này. Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam có tất cả
32 hội thành viên của mình ở 32 tỉnh và thành phố trên toàn quốc. Ở đấy (nông
thôn) tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ đến văn phòng khiếu nại của các thành phố để
khiếu nại. Và nếu họ không đạt được ở đấy thì họ có thể gọi điện thẳng ra
ngoài Hà Nội này, hoặc ở TP.HCM thì chúng tôi cũng có văn phòng tương tự như thế
này, để giải quyết tất cả những vấn đề mà người khiếu nại cần đến.
Ở đấy (nông thôn) tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ đến văn phòng khiếu nại của các thành phố để khiếu nại. Và nếu họ không đạt được ở đấy thì họ có thể gọi điện thẳng ra ngoài Hà Nội này, hoặc ở TP.HCM thì chúng tôi cũng có văn phòng tương tự như thế này, để giải quyết
Ông Nguyễn Văn Sơn
Tôi lấy thí dụ vừa rồi ở
Sóc Trăng chẳng hạn có một cửa hàng họ kêu cứu với chúng tôi là hiện nay họ bán
tivi của một hãng - xin chị cho phép tôi không nói tên cụ thể của hãng -
thì họ bán rất nhiều loại tivi cho vùng nông thôn.
Sóc Trăng là một tỉnh thuần
nông cho nên người nông dân sau khi mua xong sản phẩm thì họ không biết bảo
hành ở đâu cả. Hỏng các mạch, hỏng các linh kiện, và bao nhiêu vấn đề hỏng hóc
liên quan đến tivi thì họ không biết làm thé nào, trong khi đó cái bảo hành sửa
chữa của nhà sản xuất thì lại không thực hiện đúng điều ấy.
Họ đã bỏ đi và như vậy là ngay nhà phân phối tư nhân là Minh Phương ở Sóc Trăng đã gọi điện ra đây cho chúng tôi.
Quỳnh Như : Thưa ông, trong trường hợp như vậy thì Hội của ông sẽ can thiệp như thế nào ?
Ông Nguyễn Văn Sơn : chúng tôi đã tức thời gọi điện cho công ty có sản phẩm ấy và chỉ trong thời gian rất là ngắn thôi họ đã bảo hành, họ đã cam kết là họ thực hiện bảo hành toàn bộ cái tivi mà họ đã bán ra ở Sóc Trăng, và họ hứa là họ chỉ làm trong vòng thời gian ngắn. Thậm chí những cái tivi hư họ sẵn sàng đổi. Đấy là kết quả.
Đối với người tiêu dùng ở nông thôn thì bao giờ cũng bị thiệt thòi tại vì họ điều kiện hiểu biết của họ về các sản phẩm là rất ít, và trình độ của họ cũng có hạn, cho nên họ tìm hiểu rất là khó khăn. Và đôi khi họ mua sản phẩm đó rồi thì họ đi tìm hiểu xem nơi nào bảo vệ họ thì cũng khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Sơn
Quỳnh Như : Có ý kiến cho rằng người tiêu dùng ở nông thôn luôn bị thiệt thòi. Ông Chủ nhiệm nghĩ sao về vấn đề này ?
Ông Nguyễn văn Sơn : Vâng. Đối với người tiêu dùng ở nông thôn thì bao giờ cũng bị thiệt thòi tại vì họ điều kiện hiểu biết của họ về các sản phẩm là rất ít, và trình độ của họ cũng có hạn, cho nên họ tìm hiểu rất là khó khăn. Và đôi khi họ mua sản phẩm đó rồi thì họ đi tìm hiểu xem nơi nào bảo vệ họ thì cũng khó khăn. Thật ra mặc dù chúng tôi có 32 hội thành viên và tổ chức các văn phòng khiếu nại xuống ở các huyện, xã nhưng mà thật ra thì cũng chưa lớn lắm. Nói thì như vậy thôi nhưng mà lực lượng còn rất là mỏng so với nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng.
Quỳnh Như : Như vậy VINASTAS có cách nào để giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng ở nông thôn khi có tranh chấp về chất lượng sản phẩm với nhà sản xuất hay đơn vị phân phối sản phẩm ?
Ông Nguyễn Văn Sơn : Thực ra
mong muốn của chúng tôi là rất muốn bảo vệ tất cả mọi người tiêu dùng, không những
ở thành phố mà cả vùng sâu, vùng xa nữa, nhưng mà cái lực của chúng tôi thì
cũng có hạn.
Như bây giờ người tiêu dùng phải đưa sản phẩm đến các labo để kiểm tra thì họ phải bỏ tiền ra. Họ đã bỏ tiền ra mua sản phẩm đó rồi lại bỏ tiền ra để kiểm tra hầu có bằng cớ để kiện lại các doanh nghiệp thì điều ấy đối với người tiêu dùng là cực kỳ khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Sơn
Như vừa rồi thì Hội chúng tôi cũng đã ký các thoả thuận với các tổ chức truyền thông để cũng với các tổ chức truyền thông để làm nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng. Họ có thể đem các ý kiến của họ đến hay gửi ý kiến của họ qua hệ thống thông tin, hoặc có thể gọi điện thoại đến các văn phòng khiếu nại ở các tỉnh và thành phố, từ đấy chúng tôi có thể giải quyết khiếu nại cho họ được, tại vì hiện nay cứ bắt buộc họ phải đến tận nơi văn phòng chúng tôi, mà bây giờ họ có thể địên thoại cho chúng tôi.
Vừa rồi chúng tôi nói chuyện với Sóc Trăng
thì họ có phải đến tận văn phòng chúng tôi đâu. Họ điện thoại cho chúng
tôi biết và chúng tôi thấy điều ấy là có lý và chúng tôi gọi điện ngay cho nhà
sản xuất ấy và nhà sản xuất ấy đã chấp nhận ngay.
Đúng là mỗi cá nhân người tiêu dùng thì rất là nhỏ bé, nhưng với một tổ chức như Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng việt Nam thì họ nghĩ rằng họ phải có trách nhiệm vì không ai dám đối địch với người tiêu dùng cả.
Quỳnh như : Thưa ông, xin ông cho biết vai trò của VINASTAS trong việc phát hiện và cảnh cáo các nhà sản xuất về những sản phẩm không đạt chất lượng.
Ông Nguyễn Văn Sơn : Chúng tôi luôn luôn hết sức mình để làm nhiệm vụ bảo
vệ người tiêu dùng trên toàn quốc, nhưng mà không phải là tất cả đều hoàn hảo,
tại vì thật ra mà nói thì các nhà phân phối và các nhà sản xuất họ cũng rất là
khôn ngoan và nhiều mánh khoé.
Thí dụ như bây giờ người tiêu dùng phải
đưa sản phẩm đến các labo để kiểm tra thì họ phải bỏ tiền ra. Họ đã bỏ
tiền ra mua sản phẩm đó rồi lại bỏ tiền ra để kiểm tra hầu có bằng cớ
để kiện lại các doanh nghiệp thì điều ấy đối với người tiêu dùng là cực kỳ
khó khăn.
Và đối với chúng tôi là một tổ chức xã hội thì cũng không có tiền, tại vì chúng tôi tự kiếm tiền lấy rồi tự làm việc này chứ không ai cho chúng tôi một xu nào.
Quỳnh Như : Xin cảm ơn ông Chủ Nhiệm đã dành thời gian cho chúng tôi trong cuộc trao đổi hôm nay.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Muốn họat động bảo vệ, hải quân phải được trang bị lại
Tổ chức kiểm tra việc thu và xử dụng học phí
Quá nhiều vi phạm trong việc xuất khẩu lao động
Việt Nam thiếu chế độ đãi ngộ xứng đáng cho nghệ nhân
Dự thảo luật bảo vệ người tiêu dùng có điểm gì mới?
Hàng nông sản thửc phẩm phải vào cửa hàng “văn minh, hiện đại”
Phỏng vấn Chủ nhiệm Văn Phòng Tư Vấn Và Giải Quyết Khiếu Nại Người Tiêu Dùng
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.