Hàng dệt may Việt Nam có thể gặp khó khăn ở thị trường Mỹ do chưa có PNTR

2006-12-02

Hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ đã được dỡ bỏ sau khi Việt Nam trở nên thành viên WTO. AFP PHOTO.

Hàng dệt may Việt Nam vào Mỹ có nguy cơ bị áp thuế chống phá giá vì Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn PNTR chưa được thông qua mà hạn ngạch xuất khẩu đã được dỡ bỏ, do Việt Nam trở nên thành viên của Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO.

Hôm nay, nguồn tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Đại diện Thương mại Mỹ Susan Schwab cho biết Washington sẽ có qui chế giám sát chặt chẽ hàng dệt may nhập từ Việt Nam nếu hạn ngạch bị dỡ bỏ. Việc giám sát sẽ được thực hiện mỗi 6 tháng.

Ngoài ra Hoa Kỳ có thể áp thuế chống bán phá giá trên những mặt hàng bị nghi là được chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự đóan, 5 mặt hàng có khả năng bị giám sát chặt chẽ là áo sơ mi, quần dài, đồ bơi, quần áo lót và áo thun len.

Chuyên gia Tư vấn của Hiệp hội Các nhà Nhập khẩu Hàng dệt may Hoa Kỳ Brenda Jacobs cho rằng chính phủ Mỹ vi phạm qui định của WTO vì không mặt hàng nào phải chịu giám sát 6 tháng 1 lần.

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến.






Hãy nhập vào những ký tự trong hình.



Những công cụ trợ giúp

Phần âm thanh
Tải xuống âm thanh
Email bản tin này
Đăng ký bản tin
In bản tin này
Chia sẻ bài này

 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org