Uỷ Ban Kinh Tế Quốc Hội đề xuất việc đưa ra gói kích cầu kế tiếp. Tỷ lệ phiếu thuận và phiếu chống đối với việc triển khai gói kích cầu thứ hai gần như chia đều qua ý kiến của các đại biểu quốc hội trong phiên thảo luận đầu về tình hình kinh tế xã hội.
Trao đổi với báo giới, Thống
Đốc Ngân Hàng Nhà Nứơc - Nguyễn Văn Giàu cho biết là tại phiên họp thường kỳ sắp
tới Chính phủ sẽ bàn về nội dung của gói kích
Quỳnh Như có cuộc trao đổi với Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh về vấn đề này.
Quỳnh Như : Thưa Tiến Sĩ, đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên tiếp tục đưa ra gói kích cầu kinh tế thứ 2 hay không, thì theo đánh giá của Tiến Sĩ, chính phủ có dự định thực hiện gói kích thích kinh tế thứ 2 hay không ? Và nếu có thì thời gian thực hiện là khi nào?
Cái gói kích thích kinh tế thứ hai thì hiện nay chưa được quyết định, cho nên là nói ra tình hình hiện nay có lẽ là nó còn quá sớm. Tôi hiểu rằng nó sẽ có một phần về tín dụng với một mức lãi suất được ưu đãi nhất định, và cũng có một phần về chính sách tài khoá, tức là có thể có tiếp tục miễn giảm thuế đối với một số những đối tượng được ưu đãi.
TS.Lê Đăng Doanh
TS Lê Đăng Doanh : Theo tôi hiểu thì chính phủ đã giao cho các Bộ chuẩn
bị một gói kích thích kinh tế thứ hai từ mấy tháng nay và Bộ Kế Hoạch - Đầu Tư
cũng đã có tờ trình về cái gói kích thích kinh tế thứ hai ấy.
Gần đây, trong khi chuẩn bị cho cuộc họp của Quốc Hội, Uỷ Ban Kinh Tế của Quốc hội và Uỷ Ban Tài Chính của Quốc Hội đã có tiến hành giám sát việc thực hiện cái gói thứ nhất và đề nghị là chấm dứt cái gói đó. Còn việc sẽ chuẩn bị và thông qua cái gói kích thích thứ hai như thế nào thì có lẽ sẽ được tiến hành trong mấy ngày tới đây.
Cái gói kích thích kinh tế thứ hai thì hiện nay chưa được quyết định, cho nên là nói ra tình hình hiện nay có lẽ là nó còn quá sớm. Tôi hiểu rằng nó sẽ có một phần về tín dụng với một mức lãi suất được ưu đãi nhất định, và cũng có một phần về chính sách tài khoá, tức là có thể có tiếp tục miễn giảm thuế đối với một số những đối tượng được ưu đãi.
Về nội dung cụ thể, quy mô cụ thể thì hiện nay đang còn quá sớm để có thể nói được điều gì vì đang còn có ý kiến khác nhau
Quỳnh Như : Dạ thưa Tiến Sĩ, theo quan điểm của Tiến Sĩ thì liệu có nên đưa ra gói kích thích kinh tế thứ 2 nữa hay không?
TS Lê Đăng Doanh : Theo tôi thì Việt Nam nên có một gói kích thích
kinh tế thứ hai dựa trên tổng kết và rút kinh nghiệm của gói kích thích kinh tế
thứ nhất. Gói kích thích kinh tế thứ hai này phải có một cái quy mô thích hợp,
nhưng phải tính đến yếu tố bội chi ngân sách và cái yếu tố có thể gây cho lạm
phát trở lại.
Các hộ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành nghề, và các doanh nghiệp mà người Việt Nam thường nói là "chết lâm sàng" tức là đã liệm đi rồi nhưng không có khả năng hồi phục lại, thế thì những doanh nghiệp đó - theo tôi - là rất cần phải có một cái gói kích thích kinh tế thứ hai để được phục dậy, để lại hoạt động trở lại.
TS.Lê Đăng Doanh
Cái điểm thứ hai nữa là cái gói kích thích kinh tế thứ hai này phải nhằm vào những đối tượng bị thiệt thòi, bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng mà lại chưa được cái gói kich thích kinh tế thứ nhất trợ giúp, cũng như là nông dân, thí dụ như là các hộ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành nghề, và các doanh nghiệp mà người Việt Nam thường nói là "chết lâm sàng" tức là đã liệm đi rồi nhưng không có khả năng hồi phục lại, thế thì những doanh nghiệp đó - theo tôi - là rất cần phải có một cái gói kích thích kinh tế thứ hai để được phục dậy, để lại hoạt động trở lại.
Quỳnh Như : Thưa Tiến Sĩ, trong việc cho vay ngắn hạn vừa qua có hiện tượng là có những doanh nghiệp có tiền gởi ở ngân hàng nhưng họ vẫn vay được vốn với lãi suất ưu đãi, còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lại khó tiếp cận được nguồn vay hỗ trợ này, thưa Tiến Sĩ có ý kiến gì về việc này?
TS Lê Đăng Doanh : Cái gói kích thích kinh tế thứ nhất là được thiết kế
để cấp tín dụng theo lãi suất ưu đãi, được trợ giúp 4%, và theo cái quy trình cấp
tín dụng thư, tức là những doanh nghiệp nào phải có lãi, chứng minh được là
mình đã có lãi trong 3 năm gần đây và có một dự án cũng có khả năng sinh lời
trong thời gian tới, và cái quy trình đó phải do cấc ngân hàng thương mại thẩm
định một cách tương đối chặt chẽ.
Vì vậy cho nên là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, những hộ gia đình hoặc là nông dân thì thấy cái quy trình đó quá phức tạp và họ không thể nào thực hiện được với các điều kiện khắt khe như vậy, cho nên là cái số doanh nghiệp và số hộ nông dân tiếp cận được với cái gói kích thích kinh tế thứ nhất được cấp tín dụng như vậy là rất là ít ỏi, và điều này là cái điều đáng tiếc.
TS.Lê Đăng Doanh
Vì vậy cho nên là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, những hộ gia đình hoặc là nông dân thì thấy cái quy trình đó quá phức tạp và họ không thể nào thực hiện được với các điều kiện khắt khe như vậy, cho nên là cái số doanh nghiệp và số hộ nông dân tiếp cận được với cái gói kích thích kinh tế thứ nhất được cấp tín dụng như vậy là rất là ít ỏi, và điều này là cái điều đáng tiếc.
Ngoài ra, với một cái biện pháp mà nó hấp dẫn như vậy thì cái khả năng sinh ra những cái tiêu cực, những cái lợi dụng, là cũng khó có thể tránh được hoàn toàn, vì vậy cho nên là có báo cáo rằng đã có đến 8.300 tỷ đồng VN đã được cấp không đúng đối tượng và không đúng quy trình. Sắp tới đây thì có lẽ chính phủ sẽ xem xét và sẽ có các biện pháp xử lý về các trường hợp sai phạm như vậy.
Tôi nghĩ là một trong những yếu tố mà cần phải đi liền với lại cái gói kích thích kinh tế, đó là đẩy mạnh cải cách, cải cách hành chính, giảm các thủ tục và đặc biệt tức là làm sao để cho giảm được cái chi phi về thời gian và tiền bạc của các doanh nghiệp để nâng cao được cái năng lực cạnh tranh của họ
TS.Lê Đăng Doanh
Quỳnh Như : Thưa, theo Tiến Sĩ thì Việt Nam, trong tình hình hiện nay, nên áp dụng biện pháp kích thích kinh tế nào để thúc đẩy nền kinh tế ạ?
TS Lê Đăng Doanh : Thì hiện nay chính phủ đã có nhiều biện pháp, trong đó thì có các biện pháp như là đã có các dự án để triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng, đã có các biện pháp tín dụng để cho nông dân mua máy nông cụ, nhưng mà cái việc thiết kế và thực thi một số những biện pháp đó thì hiện nay cần được tiếp tục và hoàn hảo thêm. Tôi nghĩ là một trong những yếu tố mà cần phải đi liền với lại cái gói kích thích kinh tế, đó là đẩy mạnh cải cách, cải cách hành chính, giảm các thủ tục và đặc biệt tức là làm sao để cho giảm được cái chi phi về thời gian và tiền bạc của các doanh nghiệp để nâng cao được cái năng lực cạnh tranh của họ
Quỳnh Như : Quỳnh Như xin cảm ơn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh về cuộc trao đổi này.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Thủ tướng Bỉ được chọn làm chủ tịch EU
Bất cập trong xuất khẩu gạo không được giải thích thỏa đáng
Đồng đô la Mỹ tiếp tục mất giá
Philippines tiếp tục mua thêm gạo
Xuất khẩu gạo: Thực trạng và Giải pháp
Luật Ngân hàng Nhà nước cần được sửa đổi
Chính phủ Việt Nam tổ chức cuộc họp với gần 1000 Việt kiều tại Hà Nội
Dự án “Phụ nữ nông thôn và kinh tế thị trường”
Gần phân nửa số tập đoàn và tổng cty Nhà nước kinh doanh không hiệu quả
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Mo rong SX co duoc huong lai suat kich cau không
30/10/2009 09:37
Tôi đồng ý và đề nghị Chính phủ tiếp tục triển khai gói kích cầu thứ 2. Vấn đề là: để Gói kích cầu thứ 2 này đi vào cuộc sống, góp phần tích cực theo tinh thần Nghị quyết 30/CP thì nhất thiết phải lập lại một trật tự mới về quản lý nguồn vốn kích cầu. Trật tự mới ở đây, nghĩa là: Thành lập một ban giám sát tách rời và đấu thầu thuê tư vấn nước ngoài giám sát triển khai thực hiện nguồn vốn kích cầu. 0944909009
29/10/2009 22:13
http://www.youtube.com/watch?v=OOlEHeXcYzE&feature=channel <br>
28/10/2009 20:57
Xem tất cả ý kiến.