Ông Kofi Annan đến Sirya cứu vãn kế hoạch hòa đàm

Cựu tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Kofi Annan, hôm qua đến thủ đô Damarcus của Sirya nhằm cứu vãn kế hoạch hòa đàm, sau khi xảy ra vụ thảm sát hồi thứ sáu tuần rồi mà tính đến lúc này có hơn 100 người thiệt mạng.
RFA 28.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • EmailÔng Kofi Annan hiện đảm nhận chức vụ đặc sứ của Liên Hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập hôm qua đã gặp ngoại trưởng Walid Muallem và hôm nay sẽ gặp tổng thống Bashar al-Assad.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch lên tiếng yêu cầu ông Kofin Annan gây áp lực đòi chính quyền Syria cho phép các nhân viên Liên hiệp quốc được đến điều tra vụ thảm sát tại thị trấn Houla.

Nga hôm qua lên tiếng cho rằng cả hai phía trong cuộc xung đột tại Syria đều có trách nhiệm đối với vụ thảm sát vừa nói ở Houla. Phía Nga ủng hội kế hoạch sáu điểm của ông Kofi Annan đưa ra. Ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga hôm qua phát biểu với báo giới là các nước lớn cần phải giúp thực thi kế hoạch đó chứ không phải thúc đẩy việc thay đổi chế độ ở Syria.

Theo kế hoạch 6 điểm của ông Kofi Annan, thì hai phía tại Syria phải tiến hành ngưng bắn từ ngày 12 tháng tư vừa qua. Thế nhưng hầu như lệnh đó bị vi phạm từng ngày.

Sau vụ thảm sát tại trị trấn Houla hồi thứ sáu tuần rồi mà hơn một phần ba nạn nhân thiệt mạng là trẻ em dưới 10 tuổi, thì vào ngày chủ nhật có 87 người mất mạng do xung đột.

Theo tổ chức có tên Quan Sát Nhân quyền Syria thì từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống chính quyền từ hồi tháng ba năm ngoái đến nay, đã có hơn 13 ngàn người thiệt mạng tại Syria.

Xem toàn trang