Philippines sẵn sàng tiếp nhận thêm quân Mỹ

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận thêm các đơn vị quân đội Hoa Kỳ đến nước ông, nhưng không đồng ý cho Hoa Kỳ đặt những căn cứ cố định.
RFA 20.03.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng thống Philippines Benigno Aquino trả lời phỏng vấn AFP tại cung điện Malacanang ở Manila vào ngày 20 tháng 3 năm 2012.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino trả lời phỏng vấn AFP tại cung điện Malacanang ở Manila vào ngày 20 tháng 3 năm 2012.
AFP PHOTO / TED ALJIBE


Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho hãng tin AFP, Tổng thống Benigno Aquino nhấn mạnh, hai chánh phủ Manila và Washington đang bàn thảo các kế hoạch tổ chức tập trận chung đồng thời cho phép chiến hạm Mỹ thường xuyên đến thăm Philippines.

Các cuộc thương thuyết giữa Philippines và Hoa Kỳ diễn ra trong khi Washington quyết định tăng cường sự hiện diện về quân sự trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương để cân bằng lực lượng với Trung Quốc tại đây.

Manila cũng đang vận động Washington để giúp họ nâng cấp khả năng quốc phòng, sau khi xảy ra đụng độ ngoài khơi với Trung Quốc, hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Philippines luôn tin tưởng rằng mọi cuộc tranh chấp với Bắc Kinh đều có thể được giải quyết trong tin thần ôn hòa.

Ngoài ra,  Philippines cũng đang thương lượng để đặt mua của Hoa Kỳ một số máy bay phản lực chiến đấu F 16, máy bay vận tải, hệ thống radar và tàu tuần duyên.

Theo Tổng thống  Benigno Aquino thì những lý do đưa tới việc nâng cấp quân đội Phi là nhằm ngăn chống khủng bố, đối phó với thiên tai và tăng cường phương tiện đón các công dân Phi ở hải ngoại hồi hương,  khi xảy ra khủng hoảng ở những nước mà họ đang đến làm việc.Xem toàn trang