Lãnh tụ dân chủ Miến Điện thăm đài Á Châu Tự Do

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện ca ngợi RFA đã giúp người dân Miến Điện được biết thông tin.
RFA
2012-09-18
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
san-suu-kyi-220
Nhà lãnh đảo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi nói chuyện tại đài Á Châu Tự Do
RFA photo

WASHINGTON, DC –  Đài Á Châu Tự Do hôm nay, thứ  ba 18 tháng 9, tiếp đón bà Aung San Suu Kyi tại trụ sở ở Washington, trong khuôn khổ chuyến thăm của nhà lãnh tụ dân chủ Miến Điện ở Hoa Kỳ.

Vĩ khôi nguyên giải Nobel hoà bình ca ngợi RFA đã phục vụ như một công cụ trợ sinh tối cần thiết về thông tin cho bà cùng người dân Miến Điện dưới chế độ toàn trị của nhóm quân nhân cầm quyền, cũng như trong giai đoạn hiện tại, thời đại chuyển đổi và cải tổ. Ba tuyên bố tại đài Á Châu Tự Do:

“Đây là dặm đường cuối cùng, như tôi từng phát biểu. Đây là lúc chúng tôi cần đến tất cả những sự giúp đỡ có thể có được để bào đảm xứ sở của chúng tôi giữ đúng hướng đi. Đây là một cách để nói rằng RFA là cần thiết hơn bao giờ hết cho chúng tôi ở Miến Điện, và người dân ở những nơi khác chưa được tự do”.

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu những nhận xét này trước toàn thể nhân viên thuộc 9 ban ngôn ngữ của đài RFA.

Vị đại biểu Quốc hội Miến Điện và là nhà lãnh đạo đảng đối lập Liên đoàn Toàn quốc vì dân chủ cũng nói đến tương lại của xứ sở của bà, nhấn mạnh nhu cầu phải thiết lập chế độ pháp trị để đạt tới  nền dân chủ cải tổ lâu dài, và chấm dứt những mối chia rẽ sắc tộc vẫn tiêm nhiễm trong xứ Miến Điện.

Trong cuộc thăm viếng, bà Aung San Suu Kyi trả lời cuộc phỏng vấn của bà giám đốc ban Miến Điện, hội kiến với Tổng giám đốc đài Á Châu Tự Do, bà Libby Liu và phó Tổng giám đốc John Estrella, trà đàm với một số viên chức khác của RFA.

Ban Miến Điện cùng các ban khác của đài Á Châu Tự Do sẽ phát thanh, phát hình bài phỏng vấn nhà lãnh  đạo dân chủ Miến Điện qua các làn sóng phát thanh, qua truyền hình vệ tinh và trên không gian mạng, trong chương trình thường nhật của Đài.

Chuyến thăm viếng Hoa Kỳ  của bà Aung San Suu Kyi là lần đầu tiên bà đến thăm nước Mỹ kể từ năm 1990,  khi bị đặt dưới quy chế quản chế tại nhà lần thứ nhất.

Nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện sẽ nói chuyện trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York,và sẽ nhận Huy chương Vàng của Quốc hội Hoa Kỳ do các nhà lập pháp Mỹ trao tặng, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần tới.

Huy chương cao quý nhất của Quốc hội Hoa Kỳ, Golden Award, đã được tặng thương khiếm diện cho bà Aung San Suu Kyi từ năm 2008, khi bà còn bị quản chế tại gia ở  Miến Điện.