Căng thẳng vẫn bao trùm vùng đảo Senkaku - Điếu Ngư

Hai chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đều lên tiếng nói sẽ tìm cách giải quyết căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền vùng đảo Điếu Ngư mà phía Nhật gọi là Senkaku.
RFA-24-09-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Gần 75 tàu đánh cá của Đài Loan chuẩn bị lên đường đến khu vực đang tranh chấp tại Senkaku-Điếu Ngư
Gần 75 tàu đánh cá của Đài Loan chuẩn bị lên đường đến khu vực đang tranh chấp tại Senkaku-Điếu Ngư
Theo báo Sina-TQ

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh cho hay một cuộc gặp cấp thứ trưởng sẽ diễn ra vào ngày mai, nói rõ là theo lời yêu cầu của Nhật Bản.

Ông Hồng Lỗi cũng báo trước là trong buổi tiếp xúc, chính phủ Bắc Kinh sẽ khẳng định chủ quyền, và yêu cầu Tokyo ngưng ngay những hành động sai trái, gây ảnh hưởng bất lợi cho quan hệ đôi bên.

Tại Tokyo, lực lượng tuần duyện Nhật Bản cho biết phát hiện thấy 2 tầu hải giảm và 1 tầu ngư chính của Trung Quốc ở quanh các đảo đôi bên đang tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Osamu Fujimura của Nhật Bản cho báo chí biết Tokyo đã phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Bắc Kinh, nhắc lại rằng chủ quyền quần đảo Senkaku thuộc về Nhật Bản.

Vụ tranh chấp này đang gây xôn xao dư luận thế giới. Hôm qua, chính phủ Trung Quốc loan báo hoãn tất cả các chương trình lễ hội đánh dấu 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Nhật.

Mặt khác, tin từ Đài Loan cho biết một đoàn tầu đánh cá gồm trên 60 chiếc cũng đang trên đường đến vùng đảo tranh chấp với mục tiêu khẳng định chủ quyền.

Truyền thông Đài Loan nói rằng đoàn tầu sẽ thả neo ngoài khơi đảo Uotsurijima, là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Điếu Ngư.