ASEAN họp với Trung Quốc về Biển Đông

RFA-23-04-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Cờ các quốc gia thuộc khối ASEAN
Cờ các quốc gia thuộc khối ASEAN
AFP

ASEAN và Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác và đẩy nhanh quá trình tham vấn về Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông (gọi tắt là COC). Đây là nội dung của cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Trung Quốc lần thứ 20 và tham vấn chính thức về COC diễn ra từ ngày 21 đến 22 tháng 4 vừa qua tại Pattaya, Thái Lan.

Tại hội nghị các quan chức cấp cao, hai phía khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN Trung Quốc và cam kết đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN Trung Quốc. Hiện thương mại hai chiều ASEAN Trung Quốc đã đạt trên 400 tỷ đô la.

Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc. Tổng đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đã đã hơn 100 tỷ đô la. Hai bên đặt ra mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều lên 500 tỷ đô la vào năm 2015.

Về vấn đề biển Đông, hai hía cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ tuyên bố của các bên về biển Đông (gọi tắt là DOC), tuân thủ công ước của Liên hiệp quốc về luật biển năm 1982. ASEAN đề nghị việc sớm đi vào thương lượng thực chất về COC và khẳng định COC cần phải là bộ quy tắc tổng thế có giá trị cao hơn DOC nhằm đảm bảo tốt hơn cho hào bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông.

Dự kiến trong năm 2014, sẽ có thêm 1 cuộc họp SOM giữa hai phía và 2 cuộc họp nhóm công tác chung ASEAN Trung Quốc về DOC và COC.


Xem toàn trang