Bắc Kinh hủy giấy phép kinh doanh của ông Ngải Vị Vị

Nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của TQ, ông Ngải Vị Vị, lên tiếng hôm qua rằng Bắc Kinh đã hủy bỏ giấy phép kinh doanh của công ty sản xuất tác phẩm nghệ thuật của ông qua hành động mà ông cho là nguỵ tạo vì ông chỉ trích giới cầm quyền.
RFA 02.10.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
000_DV1312376-305.jpg
Tác phẩm nghệ thuật "Tree" của nghệ sĩ Trung Quốc Ai Wei-Wei trong bộ sưu tập Boros, tại Berlin hôm 13/9/2012.
AFP photo

Nghệ sĩ nổi tiếng thế giới này, đang gặp nguy cơ tù tội liên quan tội danh gọi là trốn thuế, trích dẫn lời nhà cầm quyền cho rằng công ty ông đã không hoàn tất những điều kiện tái đăng ký.

Theo ông Ngải Vị Vị thì công ty của ông không thể đăng ký vì những giấy tờ cần thiết để đệ nạp hàng năm đang bị nhà cầm quyền thu giữ.

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị cho biết Bắc Kinh đã tịch thu giấy tờ và máy tính của ông sau khi ông bị giam giữ 81 ngày hồi năm ngoái khiến thế giới phản đối.

Vẫn theo nghệ sĩ 55 tuổi này, họ đã trả máy tính, nhưng vẫn còn giữ lại sổ sách về thuế khoá. Và hôm Chủ Nhật, công an thông báo rằng giấy phép kinh doanh của ông bị huỷ bỏ.

Hồi tháng rồi, một tòa án TQ giữ nguyên án phạt 2,4 triệu đô la về tội gọi là trốn thuế của ông. Điều này có nghĩa là ông có nguy cơ bị bắt nếu không thanh toán nổi số tiền phạt còn lại tính ra hơn 1 triệu đô la.