Trung Quốc kêu gọi Nhật ngưng vi phạm chủ quyền lãnh hải

Một lần nữa, chính phủ Trung Quốc nhắc lại lời yêu cầu quốc gia láng giềng Nhật Bản ngưng ngay những hành động mà Bắc Kinh gọi là vi phạm chủ quyền lãnh hải của họ.
RFA 18.08.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
diaoyu-hk-boat-305.jpg
Một chiếc tàu Hồng Kông trong vùng biển Nhật Bản gần khu vực tranh chấp, quần đảo Senkaku hay Điếu Ngư. Hình do Lực lượng Cảnh sát biển Nhật chụp ngày 15/8/2012.
AFP Photo/Japan Coast Guard

Kêu gọi này được đưa ra trong bản tuyên bố cho Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phổ biến, nhắc lại quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài là vùng đảo của Hoa Lục.

Một ngày trước đó, Bắc Kinh cũng lên tiếng nói rằng sẵn sàng giải quyết tranh chấp với chính phủ Nhật Bản bằng thảo luận và thương thuyết.

Các diễn biến này xảy ra sau khi Nhật bắt giữ 14 nhà hoạt động Trung Quốc khi họ xâm nhập quần đảo Sensaku. Tất cả những người này đã bị trục xuất và về đến Hồng Kông hồi chiều hôm qua.

Báo chí Nhật cho rằng Thủ Tướng Yoshihiko Noda cố gắng làm giảm căng thẳng giữa 2 nước do vụ này gây nên, nhưng một số chính trị gia đối lập lại lên tiếng phản đối, cho rằng nhóm những nhà hoạt động Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hãi Nhật Bản bất hợp pháp, phải đưa ra tòa trừng trị.