Trung Quốc bị cáo buộc tội diệt chủng văn hóa?

Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, hôm nay lên tiếng cho rằng chính điều mà Ngài gọi là ‘tội diệt chủng về văn hóa’ dưới sự cai trị của chính quyền Bắc Kinh là nguyên nhân của làn sóng tự thiêu của các tu sĩ Tây Tạng gần đây.
RFA 11.07.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lên tiếng với báo giới tại Nhật Bản trong chuyến công du hai ngày đến Xứ Phù Tang, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng hệ thống tuyên truyền của Trung Quốc vẽ ra một bức tranh màu hồng. Nhưng trong thực tế, mà ngay cả những người Hoa tại Trung Quốc đến thăm Tây Tạng, tất cả đều có ấn tượng mọi điều tại đó thật khủng khiếp. Có những chính sách và một loại diệt chủng văn hóa đang diễn ra tại đó.
Đã có tám tăng sĩ và hai ni cô tự thiêu tại khu vực thiểu số Tây Tạng tại tỉnh Tứ Xuyên kể từ vụ tự thiêu của một tăng sĩ trẻ tại tu viện Kirti hồi tháng ba. Sau đó là biện pháp trấn áp của chính quyền.
Giới đấu tranh cho biết có ít nhất năm vị tăng và hai vị ni tự thiêu vừa nói đã qua đời.
Đối với những vụ tự thiêu như thế, chính quyền Trung Quốc nhiều lần hành xử bằng biện pháp đánh đập người phản đối bằng ngọn lửa thiêu chính bản thân họ, cũng như những đồng đạo của họ hơn là giúp đỡ cho những người đó.
Phía Trung Quốc thì cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma kích động những vụ tự thiêu, và cho đó là hình thức khủng bố giả dạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trốn khỏi Tây Tạng sang sống lưu vong ở Ấn Độ kể từ năm 1959.


Xem toàn trang