Quan chức quân đội Philippines thăm đảo Thị Tứ

RFA
2017-04-21
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đọc diễn văn trong chuyến thăm đảo Thị Tứ ở Trường Sa vào ngày 21 tháng 4 năm 2017.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đọc diễn văn trong chuyến thăm đảo Thị Tứ ở Trường Sa vào ngày 21 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Bộ Trưởng Quốc Phòng và Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Phi mới hướng dẫn phái đoàn báo chí ghé thăm đảo Thị Tứ, một trong những hòn đảo Phi đang chiếm giữ ở Trường Sa, nhưng Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Trên đường ra thăm đảo, chiếc máy bay chở ông Bộ Trưởng Delfin Lorenzana và Tướng Tổng Tham Mưu trưởng Eduardo Ano bị Trung Quốc cảnh báo, nói rằng chiếc phi cơ xâm phạm không phận của Hoa Lục. Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi cho hay toán phi công cầm lái chiếc máy bay chở ông và phái đoàn đáp lại là họ đang bay trong không phận của Phi, không hề có chuyện xâm phạm không phận của nước khác.

Nói với các binh sĩ đang có mặt trên đảo, ông Bộ trưởng quốc phòng Phi cho biết được chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte để đến quan sát tại chỗ, trước khi thực hiện kế hoạch xây cầu tầu và sửa lại đường băng, giúp tăng cường an ninh cho phi cơ khi cất cánh cũng như khi hạ cánh.

Không chỉ xây cất thêm ở đảo Thị Tứ, chính phủ Phi còn có kế hoạch xây dựng thêm căn cứ ở 8 bãi cạn và rặng san hô mà Phi đang chiếm giữ, cũng nằm trong quần đảo Trường Sa.

Kế hoạch này được Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte loan báo cách đây khoảng 2 tuần lễ, cho biết ông chỉ thị phải nâng cấp các cơ sở sẵn có ở Trường Sa.

Tổng Thống Phi còn nói là vì muốn làm bạn với Trung Quốc nên ông đảm bảo với Bắc Kinh là Phi sẽ không đưa võ khí tới đặt ở những hòn đảo, bãi cạn mà Phi đang chiếm giữ.

Tổng Thống Duterte cũng từng nói là ông sẽ ghé thăm đảo Thị Tứ để dự lễ chào cờ vào ngày quốc khánh 12 tháng Sáu. Nhưng sau đó ông thông báo hủy bỏ ý định này vì quý trọng tình hữu nghị với Bắc Kinh, và có thể sẽ cử con trai đi thay.

Cũng cần nhắc lại mới đây Bộ Ngoại Giao Việt Nam có nói là đang theo dõi sát những động thái của Philippines, nhắc lại Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Xem toàn trang