Dân Miến tiếp tục biểu tình đòi đóng cửa mỏ đồng Monywa

Những người biểu tình tại mỏ đồng của Trung Quốc ở Miền Bắc Miến Điện hôm nay đã xuất hiện trở lại chỉ vài tuần sau khi cảnh sát đàn áp người biểu tình đòi đóng cửa một mỏ đồng do Trung Quốc đầu tư khai thác.
RFA 18.12.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Một vị sư tham gia vào vụ biểu tình cho AFP biết có khoảng 200 dân làng tham gia vào vụ biểu tình ôn hòa đứng hai bên dọc đường. Theo vị sư này thì họ chỉ muốn việc xây dựng nhà máy được hoãn lại khi cuộc điều tra đang tiến hành và đất đá xây dựng không được đổ lên vùng đất nông nghiệp của họ.

Theo tin ghi nhận, hiện lãnh tụ đối lập là bà Aung San Suu Kyi đang dẫn đầu một ủy ban gồm 30 thành viên để điều tra về dự án mỏ Monywa cũng như vụ trấn áp hồi tháng trước khiến nhiều nhà sư biểu tình bị thương và bỏng nặng.

Vụ đàn áp vào người biểu tình tại mỏ đồng tháng trước được xem là vụ đàn áp lớn nhất kể từ khi chính quyền mới lên điều hành vào cuối năm ngoái.

Các nhà hoạt động kêu gọi liên doanh mỏ đồng giữa công ty Wanbao của TQ và tập đoàn kinh tế do giới quân sự Miến Điện nắm giữ phải hoãn lại để đánh giá những tác động của ô nhiễm môi trường cũng như các chất xả thải.

Xem toàn trang