Thủ Tướng Nhật công bố thành phần nội các mới

Thủ Tướng Nhật Bản đã cho công bố thành phần chính phủ mới, hy vọng sẽ được sự ủng hộ của dân chúng trong bối cảnh kinh tế tiếp tục gặp khó khăn và căng thẳng về tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc đang gây nhiều trở ngại về mặt ngoại giao
RFA-01-10-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Trong thành phần nội các mới được ông Yoshihiko Noda công bố, hầu hết các chức vụ quan trọng đều không thay đổi, như chức ngoại trưởng vận tải do ông Koichiro Gemba nắm giữ, và ông Satoshi Morimoto vẫn giữ bộ quốc phòng. Chức bộ trưởng tài chánh được trao cho một nhân vật không mấy người biết đến là ông Koriki Jojima.

Được chú ý đến nhiều nhất trong tân nội các là bà bộ trưởng bộ giáo dục Makiko Tanaka, một nhân vật được xem là có quan điểm ôn hòa và thân thiện với Trung Quốc. Bà Tanaka từng có thời làm ngoại trưởng Nhật Bản trong một khoảng thời gian ngắn, và mới tuần trước có ghé thăm Bắc Kinh trong cương vị của một đại biểu quốc hội.

Trả lời báo chí về quyết định chọn bà Tanaka tham gia chính phủ, Thủ Tướng Noda nói rằng việc chọn bà điều khiển bộ giáo dục hoàn toàn không liên quan gì đến cuộc tranh chấp chủ quyền đang xảy ra với Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp báo, Thủ Tướng Noda còn nói rằng Tokyo không có ý định đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế để nhờ xét xử.

Ông Noda nhấn mạnh là Nhật Bản có mọi bằng chứng lịch sử và pháp lý để nói chủ quyền quần đảo Senkaku thuộc về Nhật.

Quẩn đảo này phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Câu hỏi này được đặt ra vì hiện Nhật cũng đang can dự vào vụ tranh chấp chủ quyền một vùng đảo khác với Nam Hàn. Hai tháng trước đây, Tokyo bắn tiếng muốn đưa cuộc tranh chấp này ra trước tòa quốc tế nhờ phân xử nhưng phía Seoul không đồng ý.