Tổng thống Philippines xúc phạm Quốc Hội Châu Âu

RFA
2017-03-20
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lãnh đạo Miến Aung San Suu Kyi (phải) tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) tại Nhà Tổng thống ở Naypyidaw ngày 20 tháng 3 năm 2017.
Lãnh đạo Miến Aung San Suu Kyi (phải) tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) tại Nhà Tổng thống ở Naypyidaw ngày 20 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte gọi các vị dân cử Quốc Hội Châu Âu là những kẻ điên khùng, sau khi cơ quan lập pháp này thông qua nghị quyết lên án cuộc chiến chống ma túy mà ông Duterte đang thực hiện, viện dẫn lý do có nhiều người bị cảnh sát và dân phòng Phi bắn chết thay vì phải bắt giữ, điều tra và đưa họ ra tòa xét xử theo đúng quy định của luật pháp.

Trong bài nói chuyện đọc tại Naypyidaw trước những công dân Phi đang làm việc, sinh sống ở Miến Điện, Tổng Thống Duterte còn nói rằng ông không hiểu các đại biểu điên khùng của Quốc Hội Châu Âu muốn gì khi cứ tìm cách dòm ngó vào chuyện của nước khác.

Ông cũng nhắc lại lời cam kết từng nhiều lần nói trước đây là cuộc chiến chống ma túy sẽ tiếp tục được thực hiện cho tới ngày thành công, báo trước sẽ còn nhiều kẻ gây băng hoại xã hội bị bắn hạ.

Cảnh sát Philippines xác nhận đã bắn chết 2,500 người có liên quan đến ma túy, nhưng giải thích là phải nổ súng để tự vệ. Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền và dân quyền của Phi cho hay con số người bị giết có thể lên đến 5,000 người, đồng thời cũng có những bản phúc trình nói rằng số người bị bắn chết đã hơn 8,000 người.

Trong quá khứ, Tổng Thống Duterte khẳng định không hề chỉ thị cảnh sát phải nổ súng bắn hạ những kẻ buôn bán ma túy, nhưng ông cũng từng lên tiếng nói sẽ giết cả triệu người có liên hệ đến ma túy, cam kết sẽ ân xá cho những nhân viên cảnh sát bị tòa kết tội giết người.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

kn

nơi gửi hn vn

tong thong dien

21/03/2017 09:03

Vương Bá

nơi gửi Bỉ

Thật độc đáo ! khi nghe một người Á,Đông,chê trách người Âu, Tây, là điên khùng .

21/03/2017 08:14

Xem toàn trang