Cựu Thống đốc Bill Richardson đi Bắc Hàn làm công tác nhân đạo

Cựu Thống Đốc New Mexico, ông Bill Richardson và Chủ Tịch công ty Google Eric Schmidt sẽ đến Bình Nhưỡng vào ngày thứ Năm tới đây, trong chuyến đi được nói là hoàn toàn mang tính cách cá nhân để thực hiện một số công tác nhân đạo.
RFA 06.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Cựu thống đốc Bill Richardson trong một lần đến Bình Nhưỡng trước đây.
Cựu thống đốc Bill Richardson trong một lần đến Bình Nhưỡng trước đây.
RFA Korean

Tin này được văn phòng ông Richardson loan báo, cho biết thêm 2 ông sẽ có cuộc họp báo ở phi trường Bắc Kinh trước khi đáp chuyến bay vào Bắc Hàn. Văn phòng ông Richardson cũng nói không có một ký giả nào tháp tùng chuyến đi.

Trả lời phỏng vấn của 2 đài truyền hình CNN và CBS, ông Richardson nói rằng chuyến đi được dự tính từ lâu nhưng phải hoãn lại theo lời yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Ông cũng nói là sẽ đến Bắc Hàn với tư cách cá nhân, không đại diện cho Washington, và hy vọng sẽ đạt được kết quả tốt.

Ông cũng nói không hy vọng sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un, nhưng sẽ có dịp thảo luận với những viên chức cao cấp của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từng lên tiếng cho rằng chuyến đi diễn ra không đúng lúc, vì Washington và thế giới mới lên án việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái, gây thêm bất ổn cho an ninh bán đảo Triều Tiên và hòa bình thế giới.

Tin cũng nói rằng hỏa tiển tầm xa của Bắc Hàn có thể bắn tới lục địa Mỹ.

Ông Bill Richardson từng làm Đại Sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc trước khi đắc cử chức thống đốc của bang New Mexico. Trong 20 năm qua, ông đã nhiều lần đến Bắc Hàn với những mục đích khác nhau, từ giúp đàm phán tìm hòa bình cho tới điều đình, yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho các công dân Mỹ bị họ bắt giữ.

Ông cho biết thêm một trong những mục đích của chuyến đi là để yêu cầu Bắc Hàn trả tự do cho công dân Mỹ gốc Hàn Quốc tên Kenneth Bae, bị Bắc Hàn bắt giam hồi tháng 11 vừa qua.

Bản tin của hãng thông tấn nhà nước Bình Nhưỡng nói ông Bae giả dạng là du khách để đến Bắc Hàn, nhưng mục đích là thu thập tài liệu bí mật quốc gia.

Bình Nhưỡng cũng nói là ông này đã nhận tội.

Xem toàn trang