ASEAN và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về COC

RFA
2017-05-19
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Việc soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử Biển Đông giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đã có tiến triển.

Theo các thông tin chúng tôi nhận được thì Hiệp hội các quốc gia Đông Nam á, còn gọi là ASEAN và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung để làm việc vào ngày hôm nay.

Theo các nhà phân tích thì dù chi tiết của thỏa thuận này chưa được tiết lộ, nhưng đây là một bước tiến đáng kể từ khi ý định soạn thảo bộ qui tắc này được đưa ra cách đây 15 năm.

Mục đích của Bộ qui tắc này là để trách xung đột quân sự giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền lãnh hải ở biển Đông, đó là Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Brunei, và Đài Loan.

Ông Hoàng Tinh, một chuyên gia thuộc Học viện chính sách Lý Quang Diệu của trường Đại học quốc gia Singapore nói rằng thỏa thuận này là một bước tiến lớn.

Ông Hoàng nói đối với Trung Quốc việc hoàn tất Bộ qui tắc sẽ đẩy Hoa Kỳ ra khỏi vùng Đông Nam Á, vì nó sẽ làm cho biển Đông trở thành chuyện nội bộ của khu vực. Còn đối với các quốc gia Đông Nam Á thì họ hy vọng bộ qui tắc sẽ chận bước tiến của Trung Quốc, nhất là trong tình hình hiện nay khi chính phủ mới của Mỹ có vẻ muốn chuyển sự chú ý của mình ra khỏi Đông Nam Á.

Tuy nhiên cũng tại Singapore, một chuyên gia khác của Viện nghiên cứu Đông Nam Á là ông Ian Storey thì cho rằng đây chỉ là một bước tiến nhỏ trên nền của một bản thảo ra đời hồi tháng ba năm nay.

Ông nói nếu có cái gì mới là chuyện kiểm soát sự xung đột, nhưng mặt khác, bản thảo của bộ ứng xử  lại không có tính ràng buộc pháp lý.

Ý kiến (3)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

VN dang gap kho khan vi nhieu Quoc gia ASEAN khong co quyen loi o Bien dong se ung ho chinh sach TC vi quyen loi kinh te....TC da thanh cong doc chiem va khong che bien dong COC chi co loi cho TC...VN mat nhieu nhat..
theo tinh hinh bien dong thi VN bat loi nhieu nhat vi da qua tre...hon 40 muoi nam sai lam lay Thu lam ban...nhieu dang vien duoc TC huan luyen da thuan phuc va lam loi ich cho giac mong Dai Han...co tu duy vong ngoai thieu tam long ai Quoc ...

19/05/2017 18:25

Độc giả không muốn nêu tên

TC dung don kinh te de mua chuoc cac Quoc gia nho be ASEAN mong doc chiem bien dong cua TC la khong thay doi...TC tu chuyen tu ve ban do va tu khong co gi bien thanh co va da thanh cong trong viec lan chiem vi truong ky am muu xam lan...VN la quoc gia mat mat nhieu nhat vi lanh dao VN thieu vien kien thieu tinh than yeu nuoc can xe lan nhau de xay ra huynh de tuong tan ...nguoi TC cho co hoi thuan loi va khi VN co su xao tron noi bo va dat nuoc yeu kem la tan cong lan chiem...bai hoc lich su da nhieu lan chung minh nhu vay nhung nguoi viet khong bao gio thuoc bai....

19/05/2017 18:19

Dr. Nguyen

nơi gửi Germany

TQ đã xây xong đảo nhân tạo, giờ có 100 cái COC cũng như không.

19/05/2017 15:05

Xem toàn trang