Đảng của Bà Suu Kyi tuyên bố hoãn ngày nhậm chức

Đảng đối lập của bà Aung Shan Suu Kyi tuyên bố sẽ hoãn lại ngày nhậm chức vào tuần tới của những đại biểu quốc hội đảng này vừa thắng cử trong cuộc bầu cử.
RFA 22.04.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Bà Aung San Suu Kyi (tháng 4, 2012)
Bà Aung San Suu Kyi (tháng 4, 2012)
RFA

Đảng Liên Minh Toàn quốc vì Dân chủ gọi tắt NLD do bà Aung Shan Suu Kyi lãnh đạo tuyên bố ngày hôm qua rằng họ sẽ không tới thủ phủ Naypyidaw để tham dự phiên họp quốc hội vào sáng Thứ Hai do các tranh cãi về tuyên thệ nhậm chức chưa được giải quyết.

Phát ngôn nhân của NLD cho biết họ không tẩy chay nhưng còn chờ đợi thời gian thích hợp để tham dự chính thức vào quốc hội khi các tranh cãi đã được giải quyết thỏa đáng.

Hiến pháp Miến Điện lập ra từ thời chế độ của chính phủ quân sự cầm quyền bắt buộc tất cả các dân biểu thắng cử phải tuyên thệ trung thành và hết lòng bảo vệ cho Hiến pháp Miến Điện.

Tuy nhiên theo đảng NLD thì Hiến pháp của Miến có rất nhiều điều đi ngược lại với tự do dân chủ, mục tiêu mà đảng này đang theo đuổi khi ứng cử vào Quốc Hội trong đó có cả lời tuyên bố của khôi nguyên Hòa bình Aung Shan Suu Kyi khi bà nói rằng mục tiêu đầu tiên của bà khi ứng cử vào Quốc hội là tu chính bản hiến pháp năm 2008 do chính quyền quân sự lập ra nhằm ngăn cản những tư tưởng tự do dân chủ trong xã hội Miến.

Xem toàn trang