Syria có thủ tướng mới

Tổng thống Syri Bashar al-Assad hôm nay bổ nhiệm thủ tướng mới sau khi cuộc bầu cử quốc hội bị nhiều người lên án tẩy chay.
RFA-06-06-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng mới của Syria ông Riad Hijab.
Thủ tướng mới của Syria ông Riad Hijab.
screen capture

Người được chỉ định là ông Riad Hijab, 46 tuổi từng giữ chức Bộ trưởng Bộ nông nghiệp. Ông này sẽ lên thay cho ông Adel Safar, người từng thành lập chính phủ  vào tháng 4 năm ngoái.
Theo truyền thông nhà nước Syria, ông al-Assad cũng vừa ra một nghị định yêu cầu Thủ tướng mới phải thành lập một chính phủ mới.
Hồi tháng rồi, Syria bầu cử quốc hội mới và cuộc bầu cử này bị các nhóm đối lập tẩy chay và Hoa Kỳ gọi là “một trò hề”.
Hiện tại, LHQ và các nước phương Tây vẫn đang cố gắng dàn xếp tình hình tại Syri nhằm giảm bớt những cuộc xung đột và đổ máu.
Kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Kofi Annan đưa ra hồi tháng 4 cho đến giờ này vẫn không đạt hiệu quả vì phe chính phủ và phe đối lập vẫn không ngừng bắn.
Mới hôm qua, phe đối lập có vũ trang tuyên bố không tiếp tục thực thi kế hoạch của ông Kofi Annan. Lý do được đưa ra là vì phe chính phủ không tôn trọng quyết định ngưng bắn.