Tổng trưởng quốc phòng Mỹ đến Bắc Kinh

Phó chủ tịch Tập Cận Bình, người được cho sẽ lên nắm vai trò chủ tịch Trung Quốc vào nhiệm kỳ tới, hôm nay có cuộc gặp với tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta, tại Bắc Kinh.
RFA-19-09-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta gặp phó chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta gặp phó chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
AFP

Cuộc gặp này được công luận chú ý vì gần cách đây hai tuần lễ ông Tập Cận Bình tự dưng không thấy xuất hiện khiến dấy lên đồn đóan ông ta bị bệnh hay có gì đó tệ hại hơn trước kỳ đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra.

Tại cuộc gặp với tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta ở Đại lễ đường Nhân dân, ông Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng là chuyến viếng thăm của ông Leon Panetta sẽ giúp tăng thêm mối quan hệ cấp nhà nước cũng như quan hệ giữa quân đội hai nước.

Phát ngôn nhân của tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta thì cho rằng cuộc gặp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ giữa phó chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và bộ trưởng quốc phòng Mỹ là thẳng thắn và mang tính xây dựng. Hai phía đề cập đến các vấn đề từ Bắc Hàn cho đến tầm quan trọng của giải pháp hòa bình trong giải quyết tranh chấp lãnh hải.

Chuyến viếng thăm Trung Quốc của tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ diễn ra vào khi tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang rất căng thẳng.