Vì sao ông Đinh La Thăng sớm giương cờ trắng?

Nguyễn Anh Tuấn, viết từ Đà Nẵng
2017-04-15
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Bí thư thành ủy TPHCM, ông Đinh La Thăng, ảnh minh họa chụp trước đây tại Hà Nội.
Bí thư thành ủy TPHCM, ông Đinh La Thăng, ảnh minh họa chụp trước đây tại Hà Nội.
AFP PHOTO

Ngay trước thềm Hội nghị Trung ương 5 nhiều thông tin cho rằng ông Đinh La Thăng đã chủ động xin rút khỏi Bộ Chính trị cũng như chức vụ Bí thư thành ủy TP.HCM.

Những người từng hy vọng rằng ông Đinh La Thăng sẽ có một pha lách cửa hẹp để thoát nạn như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cách đây 5 năm hẳn sẽ thất vọng, nhưng có lẽ không nên quá bất ngờ.

Đơn giản là vì sau lần kỷ luật hụt ông Dũng, ông Trọng đã tìm cách khép lại khe cửa đó.

Khe cửa đó là gì?

Một chi tiết kỹ thuật trong quy định về kỷ luật đảng.

Thời điểm Bộ Chính trị trình ra Ban chấp hành Trung ương đề nghị kỷ luật ông Dũng năm 2012, quy định về vấn đề này như sau:

"Ban Chấp hành Trung ương là cấp quyết định kỷ luật cuối cùng, sau khi xem xét, kết luận phải biểu quyết bằng phiếu kín việc có kỷ luật hay không kỷ luật. Nếu có quá nửa số phiếu đến mức phải kỷ luật thì bỏ phiếu quyết định hình thức kỷ luật cụ thể. Trường hợp biểu quyết các hình thức cụ thể mà không có hình thức kỷ luật nào đủ đa số phiếu theo quy định, thì cộng dồn số phiếu từ hình thức kỷ luật cao nhất xuống đến hình thức kỷ luật thấp hơn, đến hình thức nào mà kết quả có đủ đa số phiếu theo quy định thì lấy hình thức đó để quyết định." (Quyết định số 46-QĐ/TW năm 2011 của BCH TƯ)

Ông Nguyễn Tấn Dũng đã tận dụng điều khoản này để thuyết phục Ban chấp hành Trung ương lần đầu tiên lật ngược lại quyết định của Bộ Chính trị, khiến ông Nguyễn Phú Trọng đã phải ấm ức khi đọc diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương khi đó vì không thể kỷ luật được 'đồng chí X'.

nguyen-phu-trong-1-622.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, ngày 24 tháng 2 năm 2017. Courtesy sav.gov.vn

Sau Đại hội 12 tiếp tục vững vàng trên ghế Tổng Bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng đã nhanh chóng sửa đổi quy định trên bằng Quy định số 30-QĐ/TW năm 2016, trong đó quyền quyết định “có kỷ luật hay không kỷ luật” của Ban chấp hành Trung ương đã bị loại bỏ:

"Ban Chấp hành Trung ương là cấp quyết định kỷ luật cuối cùng, sau khi xem xét, kết luận phải biểu quyết bằng phiếu kín việc quyết định hình thức kỷ luật cụ thể. Trường hợp kết quả biểu quyết các hình thức cụ thể mà không có hình thức kỷ luật nào đủ đa số phiếu theo quy định, thì cộng dồn số phiếu từ hình thức kỷ luật cao nhất xuống đến hình thức kỷ luật liền kề thấp hơn, đến hình thức nào mà kết quả có đủ đa số phiếu theo quy định thì lấy hình thức đó để quyết định." (trích Quy định số 30-QĐ/TW năm 2016)

Nghĩa là Bộ Chính trị nắm quyền quyết định "có kỷ luật hay không kỷ luật", còn Ban chấp hành Trung ương sau đó chỉ có quyền quyết định "hình thức kỷ luật cụ thể".

Khe cửa hẹp đã đóng chặt lại, lại không thể so sánh được về thế lực so với ông Nguyễn Tấn Dũng 5 năm trước đây, ông Đinh La Thăng không còn lựa chọn nào khác là phải thúc thủ, giương cờ trắng đầu hàng và mong chờ sự “nhẹ tay” của ông Nguyễn Phú Trọng.

Tóm lại, nói về vận dụng các nguyên tắc tổ chức đảng để triệt hạ đối thủ chính trị thì ông Đinh La Thăng chỉ được coi là hạng thiếu niên nhi đồng so với ông Nguyễn Phú Trọng. Mà cũng thật dễ hiểu, một người ở đỉnh cao quyền lực, không bị cuốn đi bởi các vấn đề quản trị quốc gia, mà chỉ tập trung vào những chiêu thức về tổ chức đảng để khống chế đồng chí của mình thì không giỏi mới lạ.

Nhưng cái giỏi đó chỉ là giỏi mưu mẹo, chẳng thấy ích lợi gì cho quốc kế dân sinh.

Nguyễn Anh Tuấn, Đà Nẵng 05/05/2017

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

Ý kiến (12)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Phong

nơi gửi Wq

Chang co thang viet cong nao tot ca. Chi khi nao chung chet het dat nuoc moi yen on.

24/05/2017 09:52

Phong

nơi gửi Wq

Chang co thang viet cong nao tot ca. Chi khi nao chung chet het dat nuoc moi yen on.

24/05/2017 09:50

Độc giả không muốn nêu tên

"Xót Xa".. Đôi khi lòng muốn thương Dân thật nhiều , mà ân-tình đó trả lại bao nhiêu.. Thôi xin đừng nhắc tên Thăng làm gi! 🎶

13/05/2017 17:20

Độc giả không muốn nêu tên

da ho diet ruoi chi la mi dan...TBT muon thay doi nhan su...va muon cung co quyen hanh...va co su gian xep dang sau nen dinh la thang khong the tu choi...vi chi gio cao danh khe thay doi dia vi chu khong bi mamg toi hinh su...va co the co hua hen khong bi truy to....Neu muon chong tham nhung thi truoc tien phai co Dan chu va co dang doi lap de giam sat va chi ra nhung ke lam sai chu mot he thong mot nhom loi ich bao che cho nhau de chia chac thi lam sao ma chong duoc tham nhung...TBT da tung thu nhan la danh tham nhung la danh vao ta..va rang dap chuot nhung khong de be binh thi lam gi ma dap duoc chuot?....

10/05/2017 20:01

không

nơi gửi Vietnam

Mr này chết là xứng đáng , ăn tàn bạo. Nếu không xử lý dây của đồng chí X thì đảng sụp đổ . Họ cũng cần lấy lòng dân. Tất cả quan chức sâu mọt cấu kết phá nát quốc gia

08/05/2017 07:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang