Người dân phản đối dữ dội vụ công an bắt nhà hoạt động Hoàng Bình

J.B Nguyễn Hữu Vinh, viết từ Việt Nam
2017-05-15
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Người dân Nghệ An tập trung phản đối công an bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Bình hôm 15/05/2017.
Người dân Nghệ An tập trung phản đối công an bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Bình hôm 15/05/2017.
Courtesy of J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trưa 15/5/2017, Hoàng Bình, một nhà hoạt động xã hội trong phong trào Lao Động Việt đã bị công an chặn lại cho một đám người mặc cảnh phục và không cảnh phục xông đến lôi xuống xe, bắt trên đường khi đi công việc với Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh.

Việc bắt bớ diễn ra bằng một đám người không sắc phục lẫn sắc phục với sự đe dọa hành hung những người ngồi trong xe có cả linh mục, đã ngay lập tức gây phản ứng dữ dội trong dân chúng.

Hàng ngàn người tập trung phản đối

Dù giữa trưa ở Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An trời rất nắng, nhưng lập tức đã có hàng ngàn người dân và giáo dân khắp nơi đổ về để đòi nhà cầm quyền phải minh bạch trong việc bắt người. Khi cao điểm, theo những người dân ở hiện trường cho biết, con số ước chừng khoảng 10.000 người đã có mặt.

Đám người đã đòi nhà cầm quyền Nghệ An phải trả lời về việc bắt người một cách mờ ám.

Trong quá trình những người dân đang tập trung, có một nhóm 3 người lạ mặt thuộc Huyện Đoàn và Huyện đội Diễn Châu đã trà trộn vào đám đông gây sự nhiễu loạn.

Với tinh thần cảnh giác, bà con giáo dân đã bắt được ba người này và giữ lại, cho uống nước, sữa, rồi sau đó giao lại cho UBND Huyện Diễn Châu.

Khi người dân ào ào đổ về Diễn An, Diễn Châu đòi sự minh bạch từ nhà cầm quyền Nghệ An, tất cả cán bộ, cảnh sát đã trốn biệt. Hàng loạt xe tải và xe khách đã tắc nghẽn khá dài do không có người điều tiết giao thông.

Sau đó, đòan người đã kéo nhau về UBND Huyện Diễn Châu để yêu cầu nhà cầm quyền giải thích vụ việc bất minh này.

Thế nhưng, cổng của cơ quan công quyền "của dân, do dân, vì dân" đã khóa chặt và phía trong là hàng đoàn, hàng lũ CS Cơ động với các loại vũ khí trang bị tận răng. Nhà cầm quyền dùng loa công suất lớn và còi hụ liên tục kích động và phá rối những đòi hỏi và yêu cầu của người dân.

Trước sự phản đối của người dân ngày càng đông và quyết liệt, nhà cầm quyền đã dùng báo Nghệ An để công bố lệnh bắt và lệnh phê chuẩn của Viện Kiếm sát. Đồng thời công bố việc bắt Hoàng Bình qua báo Nghệ An.

Trước tình hình nhà cầm quyền ra mặt "Cùn", linh mục J.B Nguyễn Đình Thục đành giao các nhân viên nhà nước bị giáo dân bắt cho UBND Huyện rồi đề nghị bà con trở về.

Sau khi Linh mục J.B Nguyễn Đình Thục và người dân đã bắt đầu ra về thì nhà cầm quyền đã xua quân ra khỏi UBND, đồng thời huy động hết sức đông đảo Cảnh sát cơ động từ Vinh và từ nhiều nơi đổ về Diễn Châu với đủ các loại thiết bị, xe phá sóng, xe bọc lưới thép chống bạo động... ra thi thố và dọa nạt.

Con số được ước tính đến hàng nhiều ngàn cảnh sát và khoảng 200 chiếc xe chuyên dụng được huy động.

Nhiều người dân đã bị đánh đập dã man.

Đến 6 giờ chiều, người dân, trong đó có hàng ngàn giáo dân đã giải tán ra về và hẹn sẽ tiếp tục hành động để đòi sự minh bạch từ nhà cầm quyền Nghệ An.

Bố ráp những người chống Formosa

Sau việc phát lệnh truy nã Bạch Hồng Quyền, một nhà hoạt động đã cùng với Hoàng Bình đã từng giúp đỡ các nạn nhân của Formosa thời gian qua, việc nhà cầm quyền bắt giữ Hoàng Bình, là một hành động đi ngược lại với những quyền lợi của người dân đang bị thảm họa biển miền Trung đe dọa.

Rõ ràng, để lấp liếm và che đậy việc Formosa đầu độc biển Miền Trung nhà cầm quyền Nghệ An đã đàn áp chính những người dân đau khổ của mình.

Việc nhà cầm quyền Nghệ An bắt người cách thiếu minh bạch, diễu võ giương oai dọa nạt người dân hôm nay, chỉ là những thanh củi dưới đáy nồi của sự kinh tởm và tức giận của người dân mà thôi.

Đó cũng là hành động tự thú và lột mặt nạ của nhà cầm quyền trước đồng bào đau khổ ở Nghệ An.

15/5/2017

J.B Nguyễn Hữu Vinh

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

Ý kiến (26)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Không nêu tên

nơi gửi Nghệ AN

Đọc bài viết của tên Ba Sàm mới thấy bọn phản động láo quá dám đổi trắng thay đen. Bọn cẩu Linh mục Thục, Nam, Hợp lại học tập cha Lục cõng rắn cắn gà nhà. Tốt đẹp gì những loại kích động để gây mất đoàn kết,mất ổn định đất nước. Bọn chúng chỉ là lũ cơ hội mà thôi.

29/05/2017 21:00

phong

Dan Nghe An van con kien nhan.Toi nghi vao mot ngay nao do nhan dan viet nam se lot da bon cong san.

29/05/2017 13:18

Dai_TD

Thật tiếc cho những người lầm đường lạc lối, nhận những đồng đola bẩn thỉu của bọn Việt gian bán nước , phản bội lại Nhân dân. Đã đến lúc phải mạnh tay với những kẻ vông ơn bội nghĩa này. Đã là con dân Đất Việt thì dù có là Lương hay Giáo cũng phải phục sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân. Để có được no ấm , thanh bình của ngày hôm nay bao thế hệ Lương - Giáo đã phải hy sinh , mất mát , Thế mà hôm nay có những kẻ vắt mũi chưa sạch, được sống trong trong hòa bình no cơm ấm áo lại chà đạp lên những giá trị thiêng liêng của Dân tộc . Thử hỏi những tên này có đáng được sống nữa hay không?

16/05/2017 22:59

PHẢN ĐỐI THỤC

nơi gửi HIỂM HỌA TRƯỚC SAU LƯNG THUC

Đồ phá hoại sự bình yên

16/05/2017 14:43

Độc giả không muốn nêu tên

Đúng , bọn phản quốc sau khi cho đầu độc thực phẩm, tiếp theo rước formosa vào đầu độc biển; bây giờ lấn tiến vào văn hoá:
_ cho thiếu nhi hát bài 'đêm qua em mơ thấy bác hồ' bằng âm điệu trung hoa.
_ ca sỉ phi nhung uốn éo nhắc tàu.
_ lãnh đạo cs VN qua tầu họp, mà bảng tên bị viết bằng tiếng trung hoa; trong khi phía tàu thì bảng tên viết bằng tiếng Anh; họp với VN mà không thèm dùng đến tiếng VN. Giặc tàu nó sỉ vả đến vậy mà vẫn ngồi trơ mắt ếch đê chịu NHỤC.
Bọn cộng sản VN đang đẩy dân tộc Việt vào vòng nô lệ.

20/05/2017 17:26

Duy Hữu

nơi gửi USA

"Mặt Trận Formosa":
Công cuộc "Trường K̀y Tranh Đấu Bất Bạo Động " của toàn dân Việt, trong và ngoài nước, chống lại những " Bất Công, Bất Chính, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực" trong những chính sách và đường lối của nhà cầm quyền của đảng "búa liềm", của đảng "đô la".
Áp dụng chiến thuật " Tấn Công Biển Người", một người nằm xuống, trăm người tiến lên, một "Hoàng Bình" bị "bắt cóc", trăm "Hoàng Bình" tiến lên.
Nhân dân Việt cần " 100,000 "Hoàng Bình" facebook fighters", trong và ngoài nước, trong và ngoài đảng, tự động, tự nguyện, tự phát >>> "100,000 livestreams" >>> " 100,000 Đợt Sóng Thần >>> "100,000 Biểu Tình Du Kich".
Làm sao nhà cầm quyền của đảng "búa liềm", của đảng "đô la" có thể truy nã, băt cóc được " 100,000 Hoàng Binh facebook fighters"?
Đo là cuộc đấu tranh toàn diện, toàn dân, tất chiến, tất thắng, bách chiến, bách thắng. "Chỉ là vấn đê thời gian".

16/05/2017 12:50

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang