Trung Quốc quyết định trở thành cường quốc hàng hải?

Trung Quốc hôm nay nhấn mạnh tới ý định trở thành cường quốc hàng hải theo thế mạnh kinh tế hiện giờ của họ, giữa lúc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chuẩn bị trở lại Á Châu trong bối cảnh quan ngại của các nước khu vực vì sự trỗi dậy của Bắc Kinh.
RFA-08-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Trung Quốc có khả năng trang bị võ khí nguyên tử cho các tàu ngầm
Trung Quốc có khả năng trang bị võ khí nguyên tử cho các tàu ngầm
AFP

Trong khi tranh chấp lãnh hải tiếp diễn đáng ngại với những xứ láng giềng, Chủ tịch họ Hồ ám chỉ rằng TQ sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền lãnh hải khi ông đọc diễn văn tại đại hội đảng CS, qua đó, ông Hồ cho biết TQ phải tăng khả năng khai thác tài nguyên biển, kiên quyết bảo vệ quyền và quyền lợi hàng hải cũng như xây dựng một nước Trung Hoa thành cường quốc hàng hải.

Lời phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào có thể, một lần nữa, báo động các nước láng giềng vốn ngày càng càng quan ngại về sự bành trướng võ lực cùng hành động gây hấn của Bắc Kinh liên quan chủ quyền lãnh hải.

Nhật Bản thúc giục TQ phải sử dụng thế mạnh hàng hải của họ một cách hoà bình.

TQ xem chừng như trong vòng hai năm nữa sẽ trang bị võ khí nguyên tử phóng từ tàu ngầm, một bản dự thảo phúc trình 2012 của Uỷ ban Duyệt xét về An ninh và Kinh tế trong mối quan hệ Mỹ-Trung, đệ nạp lên Quốc hội Mỹ, cho biết như vậy.

Theo bản dự thảo phúc trình này thì trong số những quốc gia thủ đắc võ khí nguyên tử trước tiên, gồm Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp và TQ, thì chỉ có TQ là đang ra sức phát triển lực lượng nguyên tử.

Bản phúc trình lưu ý thêm rằng Bắc Kinh đang trên đà đạt tới 3 loại võ khí nguyên tử đáng ngại gồm phi đạn liên lục địa đặt trên bộ, phi đạn đạn đạo phóng từ tàu ngầm và bom nguyên tử thả từ phi cơ.

Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào đã đề ra ưu tiên hiện đại hoá hải quân TQ, mà theo chủ tịch họ Hồ, thuộc trong “trọng trách chiến lược” của công cuộc hiện đại hoá của Hoa Lục.

Nhật Bản hôm nay kêu gọi TQ phải sử dụng thế mạnh trên biển của họ một cách hoà bình, sau khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tuyên bố Hoa Lục phải trở thành cường quốc hàng hải. Tokyo cho biết xứ láng giềng khổng lồ TQ phải hành động như là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng thế giới.

Lên tiếng với phóng viên tại Tokyo, ông Naoko Saiki, phó Tham vụ Báo chí thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho hay rằng không có gì ngạc nhiên khi nghe giới lãnh đạo tại TQ nói về ý định của họ trong hoạt động hàng hải. Nhưng, theo viên chức Nhật, những hoạt động ấy phải được thực hiện một cách hoà bình dựa trên luật quốc tế.

Xem toàn trang