Miến: LHQ lo ngại những vụ tấn công người Kachin

Những cuộc oanh kích từ trên không nhắm vào quân nổi dậy người thiểu số Kachin thời gian gần đây đang làm dấy lên nỗi lo ngại liệu chính phủ của những viên tướng về hưu của Miến Điện có thực sự thay đổi cách làm cứng rắn trước đây của mình.
RFA 01.07.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Trong khi chính phủ Miến nói muốn có thảo thuận hòa bình với quân đội của người Kachin và quân đội Miến đang kiềm chế hết sức thì những cuộc tấn công từ máy bay lại cho thấy một dấu hiệu khác.

Cuộc xung đột giữa hai bên đã kéo dài 18 tháng qua một lần nữa lại khiến Liên Hiệp Quốc lo ngại khi Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki môn tuần trước lên tiếng quan ngại về những vụ tấn công vào bang Kachin.

Trong khi đó các nước phương tây đã ngừng các cám vận với Miến sau khi có những đổi mới về chính trị và xã hội tại nước này kể từ sau khi chính phủ dân sự lên nắm quyền từ tháng 3 năm 2011.

Hiện quân đội của người Kachin cho biết họ đang bị tấn công ở 7 khu vực và quân chính phủ đang muốn lấy đại bản doanh của họ tại Laiza, gần biên giói với Trung Quốc. Họ cũng cho biết quân đội đã oanh kích kể từ ngày 24 tháng 12 vừa qua để làm suy yếu quân của người Kachin, ép họ vào bàn đàm phán. Chính phủ Miến phủ nhận thông tin này.

Xem toàn trang