ASEAN ra bản dự thảo tuyên bố nhân quyền?

Cũng tại thượng đỉnh sắp tới, ASEAN sẽ đưa ra bản dự thảo tuyên bố nhân quyền. Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong cho biết như vậy vào ngày hôm nay.
RFA-15-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (trái) bắt tay bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ông Hor Namhong (phải). Phnom Penh ngày 19 tháng 7, 2012
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa (trái) bắt tay bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ông Hor Namhong (phải). Phnom Penh ngày 19 tháng 7, 2012
AFP

Được biết, chủ tịch Ủy hội nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay và một số nhóm nhân quyền đã kêu gọi các nước ASEAN đưa ra dự thảo về nhân quyền. Tuy nhiên việc công bố bản dự thảo đã bị đình lại vì những lo ngại dưới chuẩn mực quy định của quốc tế về nhân quyền.

Các nhà vận động cho rằng bản dự thảo thiếu tính minh bạch và không có sự tham gia soạn thảo của các nhóm xã hội dân sự.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Hor Namhong cho biết đây chỉ là bước đầu tiên, bản dự thảo có thể sẽ được tham vấn với các nhóm xã hội dân sự trong những ngày tới.

Cũng ngày hôm nay, hơn 60 nhóm nhân quyền quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Quan sát Nhân Quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra thông cáo thúc giục ASEAN phải xem xét lại bản dự thảo.

Các tổ chức này cho rằng bản tuyên bố nhân quyền sắp tới đưa ra nhiều lỗ hổng cực lớn để các chính quyền ASEAN với danh nghĩa an ninh hay điều kiện quốc gia để biện minh cho việc vi phạm nhân quyền.

Từ trước tới nay, ASEAN vẫn luôn bị các nước phương Tây lên án về thái độ làm ngơ trước tình trạng vi phạm nhân quyền diễn ra ở các nước thành viên trong khối.

Xem toàn trang