Hoa Kỳ - ASEAN họp về an ninh tại Philippines

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, và Hoa Kỳ hôm nay khởi sự ba ngày làm việc, mà vấn đề an ninh sẽ được bàn đến.
RFA 20.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Philippines là nước đăng cai hoạt động diễn ra chẳng bao lâu sau khi Ngũ Giác Đài của Hoa Kỳ đưa ra phúc trình nêu lên quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila và bộ Ngoại giao Philippines đều ra thông cáo cho biết có những quan chức và nhân vật nổi tiếng của Hoa Kỳ cũng như của khối ASEAN tham gia ba ngày làm việc từ hôm nay cho đến ngày 22 tháng 5 tại thủ đô Manila của Philippines.

Ngoài vấn đề tăng cường hợp tác an ninh, các đề tài khác như tình hình biến đổi khí hậu, mậu dịch và đầu tư sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc làm việc. Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Philippines còn cho biết các điểm chính trong thỏa thuận đối tác Hoa Kỳ - ASEAN cũng sẽ được xem xét lại. Cuộc làm việc lần này nhằm chuẩn bị cho lần gặp vào tháng 11 tới đây giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và các nước ASEAN.

Mới hôm thứ sáu vừa qua, phúc trình của Ngũ Giác Đài nêu rõ là Trung Quốc cho tiến hành hoạt động tình báo mạng một cách mạnh mẽ như là một kế hoạch trong chương trình gây dựng sức mạnh quân sự vững chắc cho Bắc Kinh.

Xem toàn trang